sio2-la-oxit-gi

Bạn đang tìm hiểu về công thức hóa học SiO2, bài viết hôm nay chúng ta cùng làm rõ về SiO2 là Oxit gì, chất gì… Các tính chất hóa học, tính chất vật lý và ứng dụng của SiO2 trong thực tiễn cuộc sống, nó sẽ được áp dụng nhiều trong các câu hỏi bài tập hóa học mà các em cần nhớ.

sio2-la-oxit-gi
SiO2 Là Oxit Gì?

SiO2 là gì? Chất gì? Là liên kết gì?

SiO2 là công thức hóa học có tên gọi là silic dioxit nó một hợp chất hóa học, là một oxit của silic với có độ cứng cao được biết đến từ thời cổ đại.

Phân tử SiO2 không tồn tại ở dạng đơn lẻ mà liên kết lại với nhau thành phân tử rất lớn và tồn tại ở 2 dạng là dạng tinh thể và vô định hình. Phần lớn silic dioxit tổng hợp nhân tạo đều được tạo ra ở dạng bột hoặc keo sẽ có cấu trúc vô định hình còn nếu được tạo ra ở áp suất và nhiệt độ cao như coesit và stishovit thì có cấu trúc tinh thể.

Tính chất hóa học của SiO2

SiO­2­ có tính chất của oxit axit

SiO2 tan chậm trong dung dịch kiềm và tan dễ trong kiềm nóng chảy hoặc cacbonat kim loại kiềm nóng chảy → silicat:

SiO2 + 2NaOH → Na2SiO3 + H2O

SiO2 + Na2CO3 → Na2SiO3 + CO2

SiO­2 tác dụng với dung dịch HF

– SiO­2 tan dễ trong axit HF

SiO2 + 4HF → SiF4 + 2H2O

SiO2 là oxit gì? Ứng dụng của SiO2:

SiO2 là oxit axit của H2SiO3 (axit không tan trong nước).

SiO­2­ có tính chất của oxit axit. SiO2 tan chậm trong dung dịch kiềm và tan dễ trong kiềm nóng chảy hoặc cacbonat kim loại kiềm nóng chảy → silicat:

Ứng dụng của SiO2

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Có khoảng 95% Silic dioxit SiO2 được sử dụng trong ngành xây dựng. Hỗn hợp đá vôi và đất sét sau khi được nghiền nhỏ sẽ được trộn với cát và nước thành dạng bùn, sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ khoảng 1400 – 1500 °C ở trong lò nung xi măng để tạo ra clinke dạng rắn, để nguội. Tiếp theo nghiền clinke và một số phụ gia thành dạng bột min, ta sẽ thu được xi măng, nguyên liệu cần thiết trong ngành xây dựng.

Ứng dụng để sản xuất thủy tinh

Trộn đều hỗn hợp cát, đá vôi, soda theo tỉ lệ thích hợp, sau đó mang nung trong lò quay ở nhiệt độ 900 °C để tạo thành thủy tinh dạng nhão. Tiếp theo làm nguội thủy tinh dạng nhão để được thủy tinh dẻo.

Cuối cùng là ép hoặc thổi thủy tinh dẻo thành những hình dạng mong muốn.

Ứng dụng của Silic dioxit trong sản xuất đồ gốm

Khi ta trộn đều đất sét, thạch anh và fenpat với nước theo tỷ lệ thích hợp sẽ tạo thành khối dẻo rồi tạo hình. Sau đó mang nung các đồ vật đã tạo hình ở nhiệt độ phù hợp.

Các ứng dụng khác của SiO2

  • Thạch anh dùng trong hệ thống lọc nước, xử lí nước tinh khiết.
  • Dùng để sản xuất Sodium silicat (Na2SiO3), đây là thành phần chế tạo ra xà phòng và chất nhuộm màu.
  • Ở dạng cát, nó được sử dụng làm thành phần chính trong đúc cát để sản xuất các chi tiết, vật dụng kim loại vì có điểm nóng chảy cao.
Rate this post