bang-dao-ham

Đạo hàm là gì ?

đạo hàm trong toán học của một hàm số thực chất là sự mô tả sự biến thiên của hàm số tại một điểm nào đó. Cùng với tích phân một phép toán ngược lại, đạo hàm là một trong hai khái niệm cơ bản trong giải tích.

Đạo hàm trong hình học là hệ số góc của tiếp tuyến với đồ thị biểu diễn hàm số. Về vật lý, đạo hàm biểu diễn vận tốc tức thời của một chất điểm chuyển động hoặc cường độ dòng điện tức thời tại một điểm trên dây dẫn.

Công thức hạ bậc

Hằng đẳng thức

Ứng dụng của đạo hàm

Ứng dụng vào thực tiễn, đạo hàm có thể cho bạn biết tốc độ tăng trưởng kinh tế để ứng dụng đầu tư vào chứng khoán tốt nhất hay biết về tốc độ gia tăng dân số cho từng vùng cụ thể. Xác định tốc độ phản ứng hóa học, gia tốc của chuyển động, tính toán tốc độ. Để có kết quả, bạn cần có hàm số mô tả đại lượng để tìm đạo hàm của điều mình quan tâm.

Xem hàm số có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất ở đâu để tối ưu các hoạt động trong cuộc sống. Khi hàm số đạt giá trị cực đại khi đó đạo hàm bằng 0, lưu ý có ngoại lệ. Từ đó, có thể biết đại lượng có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất ở đâu để tối ưu hóa theo mong muốn đề ra. Ví dụ một công ty tính số sản phẩm nên sản xuất để đạt lợi nhuận cao nhất từ đây. Hay tính sao cho hộp sữa có nhiều sữa nhất bằng cách này với nguyên liệu có sẵn… áp dụng thiết kế một lon nước ngọt cũng tương tự.

Bảng đạo hàm

bang-dao-ham

Công thức đạo hàm .

Dưới đây là toàn bộ công thức đạo hàm từ cơ bản đến nâng cao cho các bạn cùng tham khảo .

Quy tắc của đạo hàm

quy-tac-dao-ham

Công thức đạo hàm cơ bản

cong-thuc-dao-ham-co-ban

Đạo hàm của hàm số sơ cấp

dap-ham-cua-ham-so-so-cap

Đạo Hàm cấp cao

dao-ham-cap-cao

Chú thích

chu-thich-dao-ham

Đạo hàm của một số phân thức hữu tỉ

 

dao-ham-mot-so-phan-tich-huu-ti

Công thức đạo hàm lượng giác

cong-thuc-dao-ham-luong-giac

Chú ý :Các bài tập đạo hàm có các ghi chú: biểu tượng cho một đạo hàm là biểu tượng ‘, dấu * để nhân, dấu ^ là số mũ.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *