tia Oa

Ở bài này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về Đoạn thẳng ab là gì? và Cách tính đoạn thẳng ab dài 6dm như thế nào? từ đó có thể giúp các em giải quyết các bài tập 1 cách nhanh nhất.

Bạn có biết :

Đoạn thẳng ab là gì?

Đoạn thẳng AB là một phần của hình học và là một đoạn đường không có uốn cong, nối hai điểm A và B trong không gian hai chiều hoặc ba chiều. Đoạn thẳng này có độ dài cố định và được xác định hoàn toàn bởi hai điểm kết nối A và B. Điểm A được gọi là điểm đầu, và điểm B được gọi là điểm cuối của đoạn thẳng AB. Đoạn thẳng AB thường được biểu diễn bằng cách sử dụng ký hiệu AB hoặc dấu gạch ngang trên hai chữ cái A và B, tức là “AB”.

đoạn thẳng AB

Cách tính đoạn thẳng ab dài 6dm như thế nào?

Để tính độ dài của đoạn thẳng AB dài 6 decimet (6 dm), bạn có thể sử dụng công thức khoảng cách giữa hai điểm trong không gian hai chiều. Công thức này dựa trên nguyên lý Pythagoras nếu chúng ta biết tọa độ của hai điểm A và B trên một hệ trục tọa độ 2D.

Công thức khoảng cách giữa hai điểm (x1, y1) và (x2, y2) trên không gian hai chiều là:

cách tính đoạn thẳng AB

Trong trường hợp của bạn, đoạn thẳng có độ dài là 6 decimet (6 dm). Tùy thuộc vào tọa độ của hai điểm A và B, bạn cần điền vào công thức này để tính toán giá trị của  .

Ví dụ, nếu tọa độ của điểm A là (0, 0) và bạn muốn tính toán tọa độ của điểm B sao cho đoạn thẳng AB có độ dài 6 dm, bạn có thể sử dụng công thức trên để tìm tọa độ của B:

 

tọa độ của AB

Giải phương trình này để tìm tọa độ của B. Lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để xác định tọa độ của B tùy thuộc vào điểm A và hướng của đoạn thẳng bạn muốn xác định.

Bài tập vận dụng

Câu 1 :

Cho ba điểm thẳng hàng A, B, C sao cho B nằm giữa A và C. Làm thế nào để chỉ đo hai lần, mà biết được độ dài của cả ba đoạn thẳng AB, BC, CA? Hãy nêu các cách làm khác nhau.

Trả lời 

cách giải 1

Vì B nằm giữa A, C nên AB + BC = AC

Chỉ đo 2 lần, ta có 3 cách sau để xác định độ dài AB, BC, AC

– Cách 1:

Đo độ dài hai đoạn thẳng AB và BC ⇒ AC = AB + BC

– Cách 2:

Đo độ dài hai đoạn thẳng AB và AC ⇒ BC = AC – AB

– Cách 3:

Đo độ dài hai đoạn thẳng BC và AC ⇒ AB = AC – B

Câu 2 :

Vẽ hai đường thẳng xy và zt cắt nhau tại O. Lấy A thuộc tia Ox, B thuộc tia Ot, C thuộc tia Oy, D thuộc tia Oz sao cho OA = OC = 3cm, OB = 2cm, OD = 2 OB.

Trả lời 

cách vẽ tia OA

Các bạn vẽ hình theo các bước:

– Vẽ hai đường thẳng xy và zt cắt nhau tại O

– Trên đường thẳng xy: lấy A thuộc tia Ox, lấy C thuộc tia Oy sao cho OA = OC = 3cm

– Trên đường thẳng zt:

+ Lấy B thuộc tia Ot sao cho OB = 2cm

+ Lấy D thuộc tia Oz sao cho OD = 2 OB = 2.2 = 4cm

3/5 - (2 bình chọn)