Tương ớt là món gia vị dễ ăn , dễ làm chính vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm những ai mà thường xuyên sử dụng món tương ớt thì nên tự chuẩn bị cho mình món ăn này nhé . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tương ớt nguyên chất tại nhà nhé .
Cách làm tương tỏi ớt ngon , để được lâu .
Do nguyên liệu làm món tương ớt rất dễ mua chính vì vậy để chuẩn bị nguyên liệu làm món tương ớt này không quá kỳ công và mất nhiều tiền đâu nhé .
Nguyên liệu làm tương ớt bao gồm .
Ớt tươi
Cà chua
Đường
Dấm ăn
bột năng
dầu ăn
Tỏi khô
Nguyên liệu chính của món tương ớt là ớt tươi và cà chua chính vì vậy đây là 2 thành phần chính làm nên món tương ớt , gia vị các bạn có thể tùy ý điều chỉnh theo sở thích của gia đình với công thức làm tương ớt như sau :
500g ớt tươi + 4 quả cà chua + 1 củ tỏi + 20g muối + 100g đường + 2 muỗng bột năng + 1 muỗng dầu ăn
Các bước làm tương ớt tại nhà như sau :
Bước 1 :
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm món tương ớt chúng ta bắt tay vào sơ chế
- Ớt tươi rửa sạch , bỏ cuống nếu sợ cay quá bỏ bớt hạt
- Cà chua khứa nhẹ , cho lên nồi đun sôi để bóc vỏ
- Tỏi bóc vỏ , rủa sạch
Bước 2 .
Sau khi các bước sơ chế đã xong , cà chua đã luộc chín bóc vỏ ta cho hỗn hợp : cà chua + tỏi bóc + ớt tươi vào máy xay sinh tố để xay nhỏ .
Chú ý : để tương ớt được nhìn bắt mắt hơn nên xay đều , thật nhuyễn
Công đoạn xay hỗn hợp nguyên liệu làm tương ớt xong , chúng ta cho vào nồi thêm muối , đường , giấm ăn , dầu ăn , bột năng cho nên bếp đun nhớ cho lửa nhỏ . bước này tùy vào ý thích của gia đình có thể nêm giả gia vị sao cho phù hợp dùng thìa khuấy đều làm cho gia vị được ngấm đều vào tương ớt khi ăn không bị chỗ mặn , chỗ nhạt .
Khi nồi đã sủi đều , tương ớt đã ngấm ta tắt bếp để nguội , dùng màng lọc để lọc hạt ớt và hạt cà chua nhìn cho bắt mắt .
Sau công đoạn này ta đã có một mẻ tương ớt tự tay làm đảm bảo an toàn thực phẩm , nên để tương ớt vào lọ thủy tinh bảo quản nơi thoáng mát .
Cách bảo quản tương ớt để được lâu
Do làm 1 mẻ tương ớt có thể sử dụng được vài tháng chính vì vậy khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng . Muốn tương ớt để được lâu nên chọ nguyên liệu vừa chín tới , còn bóng bẩy không bị dập nát.
Thứ 2 khi làm xong có thể bảo quản nơi thoáng mát , tránh ánh nắng trực tiếp hoặc có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh .
Trên đây là cách làm tương ớt truyền thống chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị , còn rất nhiều cách làm tương ớt khác nhau tùy vào sở thích từng vùng miền mà chúng ta có thể thêm bớt gia vị giúp cho món tương ớt thêm đậm đà hơn . Cảm ơn bạn đọc đã xem chia sẻ của chúng tôi .