cach-nau-che-buoi

Chè bưởi là món tráng miệng thanh mát nhất mù hè, được cả người miền bắc lẫn người miền nam yêu thích.Có rất nhiều cách nấu chè bưởi khác nhau, nhưng để nấu được món chè bưởi đúng khẩu vị mà mình yêu thích thì ít nhất phải có mùi thơm của đường thốt nốt, cùi bưởi giòn, nước cốt dừa béo.Để nấu chè bưởi không bị đắng thì chúng ta cần chú trọng vào khâu sơ chế, nguyên liệu nhất là phần cùi bưởi.Sau đây là cách hướng dẫn nấu chè bưởi mời mọi người cùng xem nhé :

Cách chế biến mực 1 nắng

Cách làm bánh bông lan 

Cách làm phở cuốn

cach-nau-che-buoi
Cách nấu chè bưởi giòn ngon

Hướng dẫn cách nấu chè bưởi ngon.

Nguyên liệu nấu chè bưởi:

  • Cùi bưởi: 1 trái
  • Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr
  • Muối: 10gr
  • Đường cát: 50g
  • Nước hoa bưởi: 2 giọt
  • Bột năng: 200gr
  • Đường phèn: 250gr
  • Lá dứa: 3 lá
  • Phèn chua: 10gr

Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa

  • Dừa bào: 500gr
  • Nước ấm: 300ml
  • Đường cát: 5gr
  • Muối: 1gr
  • Bột năng: 5gr
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Vani: 2 ống

Chú ý :

Đỗ xanh: Chọn phần đỗ xanh đã xát vỏ để giảm bớt công đoạn ngâm và chà đỗ. Trung bình suất chè bưởi tạo nên 4–5 bạn ăn, bạn chuẩn bị khoảng 200 gram đỗ. Chú ý chọn các loại hạt mẩy, không bị sâu mọt để món chè được thơm ngon hơn.

Bưởi: Chuẩn bị 1 quả bưởi để nấu chè. Về loại bưởi thì bạn có thể chọn bất cứ loại nào, tuy vậy nên chọn những loại bưởi ngon, phổ biến như bưởi da xanh, bưởi năm roi… để lớp cùi được tươi và thơm hơn.

Đường kính: Với các nguyên vật liệu như kể trên thì bạn chuẩn bị khoảng 150 gram đường kính trắng. Trường hợp mình thích ăn ngọt hơn thế thì có thể chuẩn bị lượng đường này nhiều hơn.

Cách Làm Nước Cốt Dừa chè bưởi

Riêng về nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn ở siêu thị, các cửa hàng uy tín, chất lượng. Nếu không hãy mua dừa nạo về (có nhiều ở chợ), thêm một ít nước nóng vào dừa nạo, sau 15 phút cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cho ra túi vải mỏng vắt lấy nước rồi đem đun với lửa nhỏ.

Vừa đun vừa khuấy đều tay để nước cốt dừa không bị vón cục, đồng thời quan trọng là nhiệt độ chỉ dừng lại ở 80 – 85 độ C. Chỉ sau vài phút nước cốt dừa bắt đầu sánh lại, khuấy liên tục, nóng quá thì nhấc nồi ra khỏi lửa một lúc rồi lại cho lên bếp. Chừng nào nước cốt dừa sánh lại, có độ bóng thì tắt bếp để nguội. Phần nước cốt sẽ nổi lên trên, bạn múc lấy phần này là được. Khi nào ăn thì múc chè ra chén/ ly rồi múc nước cốt dừa vào là xong.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1:

Rửa sạch bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh (nếu còn vỏ xanh thì khi làm chè bưởi sẽ rất đắng), sau đó tách lấy phần cùi trắng của bưởi. Cắt phần cùi trắng ra thành những miếng hạt lựu nhỏ đều nhau. Một trái bưởi Năm Roi cỡ vừa mình cắt ra được 120gr cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi với 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút.

Bước 2:

Lọc bỏ phần nước muối ngâm cùi bưởi sau 30 phút, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước, vắt khô. Làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử một miếng thấy hết đắng là được (có thể phải xả và vắt đến hơn 10 lần), vắt khô và để ráo. Nấu 400ml nước và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Cho cùi bưởi vào trụng đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Cho bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, chờ đến khi đường tan hết nước (khoảng 30 phút).

Bước 3 :

Đun nóng chảo chống dính, cho cùi bưởi vào, rang đều tay trên lửa nhỏ nhất (lửa nhỏ để đường không bị cháy), đến khi nước đường bay hơi hết, cùi bưởi khô dẻo lại thì tắt bếp và nhấc xuống. Cho bưởi ra tô lớn, tranh thủ lúc cùi bưởi còn nóng bạn cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi.

Bước 4:

Bắc một nồi nước, chờ đến khi nước sôi bùng sau đó hạ nhỏ lửa. Chia thành 2 đợt, lần lượt cho cùi bưởi vào nồi luộc. Thấy cùi bưởi nổi lên mặt nước là cùi đã chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn. Pha sẵn phần nước đường để ngâm gồm 150ml nước ấm và 100gr đường. Chắt ráo phần nước đá lạnh, đổ nước đường vào cùi bưởi.

Bước 5:

Cho vào nồi 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa, hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường. Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh. Đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại là được. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín thì nhắc xuống.

Bước 6:

Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều cho tan bột năng. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sệt lại thì nhắc xuống.

Bước 7:

Bày trí chè bưởi: Múc chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang. Theo cách này bạn sẽ có được món chè bưởi ngon với một ly chè nhiều tầng nhìn rất đẹp mắt, ngoài ra còn có thể điều chỉnh được độ nhiều ít của từng thành phần theo sở thích nữa.

Bước 8:

Chè bưởi có sự kết hợp giữa cùi bưởi giòn sựt, dai mềm, thơm lừng và thấm nước đường ngọt lịm, kèm theo đó còn có nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện vào nhau thơm ngon khó cưỡng. Cách nấu chè bưởi ngon ngọt này giúp tận dụng được nguyên liệu vỏ bưởi bỏ đi để chế biến thành món tráng miệng nhâm nhi mát lạnh, giải nhiệt mùa hè.

Chè không quá ngọt, có vị thanh từ đường phèn, vị béo từ nước cốt dừa, hạt đậu xanh chè nữa không bị nát, sánh mịn quyện đều với bột năng, cùi bưởi giòn sật là đạt.

Chè bưởi bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều được, tùy thuộc vào sở thích. Mặc dù có khá nhiều công đoạn nhưng cách nấu chè bưởi không quá cầu kỳ như nhiều người nghĩ. Chỉ cần xử lý tốt khâu cùi bưởi, mọi bước còn lại khá đơn giản.Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *