Ruốc tôm là loại thức ăn bổ dưỡng không chỉ dành cho bé mà có thể dùng cho cả gia đình nó có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc kẹp bánh mỳ nhanh gọn mà đầy đủ dưỡng chất . Cách làm ruốc tôm cũng cực kỳ đơn giản các bạn có thể tự tay lựa chọn thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả nhà , Ở bài viết này chúng tôi bierelarue sẽ hướng dẫn làm ruốc tôm hay chà bông tôm với thịt lợn nhé .
Đặt mua ruốc tôm đặc sản Quảng Ninh tại đây : 0982 964 069
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món ruốc tôm .
nguyên liệu chính làm chà bông ruốc tôm là tôm và thịt lợn nạc các gia vị kèm theo thì tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà các mẹ có thể nêm các loại gia vị khác nhau cho món ruốc tôm thêm thú vị nhé
Tôm tươi chọn loại to nhiều thịt
Thịt thăn lợn
Tiêu trắng
Tỏi băm
Dầu ăn
Nước mắm
Bột ngọt
Bột nêm
Bột canh
Hạt tiêu
Đường
Cách làm ruốc tôm như sau :
Bước 1 : sơ chế tôm
- Chuẩn bị nguyên liệu , tôm tươi được chuẩn bị sẵn rửa sạch
- Cho tôm vào chảo xào khô để không bị mất nước làm giữ được vị ngọt của tôm. Đảo liên tục và xào cho tôm chín là tắt bếp . chú ý tôm rất nhanh chín nên bạn xào khoảng vài phút là tắt bếp cho chảo ra ngoài không bị cháy .
- bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, cho 2 thìa cà phê bột canh , Cho tôm vào cối giã cho tôm nhỏ mịn nhưng không cần giã nát quá hoặc có thể dùng dùng cối xay thịt xay tốc độ thấp thịt tôm sẽ ko bị vụn .
Bước 2 : sơ chế thịt lợn
- Luộc qua thịt lợn nhớ không được sôi kỹ hoặc chỉ cần trần qua nước sôi, thái miếng mỏng dài thớ, đun cho thêm các gia vị tùy ý bột canh, nước mắm, đường … sau đó xay bằng cối xay thịt như làm ruốc thịt lợn bình thường .
Bước 3 : chế biến món ruốc tôm
Tùy vào sở thích nhiều thịt lợn hay không mà các bạn có thể cho lượng thịt lợn vào nhiều hay ít , có thêm ít ruốc thịt heo thì chà bông tôm sẽ thêm bông hơn và bắt mắt hơn . Khi này ta đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng nếu cả gia đình ăn có thể cho thêm tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp theo,cho tôm giã nhỏ và ruốc heo đã chuẩn bị lượng tùy ý cho vào đảo đều, rang lửa nhỏ và đảo cho thịt tôm tơi ra thì cho chút muối, bột nêm, bột ngọt, chút tiêu trắng rồi tiếp tục rang tới khi thấy ruốc tôm bông tơi lên nếu muốn ruốc tôm để được lâu thì rang khô , dáo nước có màu vàng ngả cánh dán là được , nếu những bạn không thích ăn khô thì ruốc tôm vừa chín tới bông lên là có thể tắt bếp vì trong khi luộc tôm đã chín có thể ăn ngay .
Trên đây là toàn bộ 3 bước làm ruốc tôm cực kỳ đơn giản cho các mẹ , nhớ bảo quản ruốc tôm ở nơi khô ráo , thoáng mát . Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mỗi khi dùng ta có thể hấp với cơm để ăn cùng nhé .