1. Mứt củ dền đỏ.

     Bạn đã bao giờ ăn hay nghe đến mứt củ dền đỏ hay chưa? Mứt củ dền vừa ngon lại đẹp mắt được bày cùng các loại mứt khác sẽ  hứa hẹn mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình trong những ngày Tết sắp đến. Thế nên bạn đừng bỏ qua món mứt củ dền đỏ độc đáo này nhé, vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm Mứt củ dền đỏ    

       -  500g củ dền đỏ đã gọt vỏ
       - 200g đường trắng
       - 1/2 muỗng cà phê muối
       - 1 muỗng cà phê Vani

Hướng dẫn làm Mứt củ dền đỏ

Bước 1: Củ dền sau khi gọt vỏ bạn đem thái sợi thành các miếng đều nhau rồi rửa sạch lại vài lần.

Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi rồi cho ít muối và cho củ dền thái sợi vào chần sơ qua 1 phút. Vớt củ dền ra sả qua nước lạnh cho nguội hẳn và để cho ráo nước.

Bước 3: Cho củ dền, đường vào tô trộn đều lên và ướp đường khoảng 1-2 tiếng cho thấm đường. Sau đó, cho củ dền lẫn nước đường vào chảo, bật bếp lửa to đun sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, thi thoảng đảo đều cho mứt không bị cháy.

Bước 4: Thêm vani vào, sên như vậy cho đến khi mứt cạn nước đường thì đảo liên tục và tắt bếp. Nhưng vẫn đảo thêm vài phút, mứt sẽ khô dần và có đường kết tinh bám trên mứt. Cứ đảo cho đến khi mứt khô hoàn toàn và nhiệt độ trong chảo giảm hẳn là được. Đợi mứt nguội đem bảo quản kín dùng dần.

Mứt củ dền đỏ là món ăn vặt lạ miệng, sợi mứt dai giòn, ngọt dịu.

Có thể bạn chưa biết.

 Cách làm bánh bông lan ngon.

2. Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

      Mứt đu đủ sấy vị chanh dây thơm dai, ngọt dịu tạo nên sự khác biệt so với các loại mứt truyền thống khác. Hãy vào bếp và thử ngay cách làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây lạ miệng thơm ngon này các bạn nhé!

Nguyên liệu làm Mứt đu đủ sấy vị chanh dây  

– 1,5 kg đu đủ ương.

– 4 quả chanh dây.

– 250g đường trắng.

– 1 hộp vani nhỏ.

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ vị chanh dây ngon

Bước 1: Đu đủ nên chọn trái ương, dài. Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt và phần màng bên trong. Sau đó thái miếng dài khoảng 5-6cm, dầy khoảng 1cm.

Bước 2: Sau khi thái, ngâm ngay đu đủ vào nước có pha chút muối hoặc chanh để bớt nhựa. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh khoảng 2-3 lần, rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Cho đu đủ vào 1 cái hộp to, ướp cùng đường và chanh leo khoảng 2-3 tiếng. Để mứt được ngon hơn nên để hỗn hợp trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo cho ngấm đều.

Bước 4: Xếp đu đủ ra khay, cho vào máy sấy sấy khô ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C cho đến khi mứt khô. Nếu không có máy sấy, cho đu đủ vào lò nướng cũng sấy ở nhiệt độ này và quan sát, thấy mứt khô là được.

Bước 5: Mứt đu đủ sấy vị chanh dây với những miếng đu đủ mỏng dai thơm, ngọt dịu, hòa quyện vị chua dịu của chanh dây.                                              

Có thể bạn chưa biết.

 Cách nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng.

3. Mứt quất

Bí quyết trong cách làm mứt quất là phải thơm, ngọt và dẻo chứ không bị đắng, các chị em hãy tranh thủ làm ngay để Tết dùng dần nhé!

Nguyên liệu dùng cho cách làm mứt quất khô bao gồm:

– 1kg quất
       – Nước vôi có nồng độ 3%
       – 500g đường trắng

Cách làm mứt quất khô thực hiện cơ bản như sau:

Bước 1: Mua quất về bạn nhặt bỏ cuống và rửa thật sạch rồi để ra rổ cho ráo. Dùng dao khứa thân quả quất rồi bóp cho bớt nước chua và bỏ hạt, nước quất bạn để riêng.

Bước2: Ngâm nước vôi xong thì các bạn rửa lại thật kĩ bằng nước sạch. Bắc nồi nước rồi đun sôi cùng với chút phèn chua rồi bạn cho quất vào đun khoảng 5 phút. Xả lại quất với nước lạnh và dùng dao ấn dẹp quả quất cho ra hết nước.

Bước3: Trộn đường với khối lượng bằng khoãng ½ quất và ngâm cho tan hết đường (có thể cho thêm đường cho thật vừa khẩu vị). Chắt lấy phần đường ngâm với quất vào trong nồi để đun sôi, đường se lại thì bạn cho quất vào, đảo đều tay 2 đến 3 phút thì rưới vào đó thêm 10 muỗng cốt quất và chút muối tinh.

Bước4:  Nấu xong, các bạn vớt quất riêng ra một cái bát hoặc âu lớn. Lại đun tiếp đường cho đường thật quánh hẳn lại thì tiếp tục bạn cho quất vào lần nữa, nấu đến khi quất chuyển màu vàng trong thì các bạn tắt bếp là được. Khi quất đã nguội hoàn toàn chúng ta dàn đều quất lên đĩa rồi đem cất.

Món mứt quất sau khi chế biến theo công thức này sẽ có được độ dẻo rất chuẩn, thêm vị ngọt ngọt, chua chua lại giúp đảm bảo được sức khỏe trong những ngày đông lạnh, đúng là trên cả tuyệt vời phải không các bạn.

 Có thể bạn chưa biết.

Cách làm phở cuốn ngon.

Chúc bạn thành công và có mùa Tết trọn vẹn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *