cacbon-la-gi

Bạn đang cần tra hóa trị của Cacbon hay Nguyên tử khối của Cacbon… Cacbon là nguyên tố được sử dụng rất nhiều trong điều chế thí nghiệm cũng như các bài tập liên quan đến nguyên tố hóa học này. Để biết Cacbon là gì? Hóa trị mấy? Mời các bạn xem chi tiết như sau:

cacbon-la-gi
Cacbon là gì? Cacbon hóa trị mấy?

Cacbon là gì?

Cacbon là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là C.  Carbon là một nguyên tố phi kim tồn tại đa số trong mọi sự sống hữu cơ và nó là nền tảng của hóa hữu cơ. Nó có nhiều dạng thù hình khác nhau, phổ biến nhất là 4 dạng thù hình gồm carbon vô định hình, graphit, kim cương và Q-carbon.

Khi Cacbon liên kết với ôxy nó tạo ra cacbon điôxít là rất thiết yếu đối với sự sinh trưởng của thực vật. Khi liên kết với hiđrô, nó tạo ra một loạt các hợp chất gọi là các hiđrôcacbon là rất quan trọng đối với công nghiệp trong dạng của các nhiên liệu hóa thạch. Khi liên kết với cả ôxy và hiđrô nó có thể tạo ra rất nhiều nhóm các hợp chất bao gồm các axít béo, là cần thiết cho sự sống, và este, tạo ra hương vị của nhiều loại hoa quả.

Cacbon hóa trị mấy? Nguyên tử khối của Cacbon.

  • Cacbon ký hiệu là C
  • Số nguyên tử bằng 6
  • Nguyên tử khối bằng 12 Đvc
  • Cabon là một nguyên tố phi kim
  • Cacbon có hóa trị 4 là phổ biến

Cách điều chế Cacbon

Cách để điều chế carbon là dùng kim loại mạnh là nhôm hoặc magnesi để khử một hợp chất oxide carbon bất kì thành carbon.

2Al + 3CO → Al2O3 + 3C
2Mg + CO2 → 2MgO + C

Sau đó cho hỗn hợp vào một dung dịch acid (không có tính oxy hóa mạnh) như HCl, H2SO4 loãng để hòa tan Al2O3 hoặc MgO, còn lại carbon không tan, ta lọc carbon ra khỏi dung dịch.

Ngoài ra có thể điều chế carbon theo các phương trình sau nhưng hiệu suất không cao do khí hydro rất dễ bay lên:

CO + H2 ↔ C + H2O (Nhiệt độ khoảng 1050 độ C)
CO + 3H2 → CH4↑ + H2O (Chất xúc tác: Nickel, 250 độ C)
CO2 + 4H2 → CH4↑ + 2H2O (Xúc tác, nhiệt độ cao, áp suất cao)
CH4 → C + 2H2↑ (Nhiệt độ trên 1000 độ C)

Xem đầy đủ : Bảng hóa trị

4.8/5 - (49 bình chọn)