nguyen-ly-dieu-hoa

Bạn đang cần tìm hểu về hệ thống điều hòa làm việc ra sao , nguyên lý hoạt động như thế nào ? ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh chị và các bạn biết được nguyên lý hoạt động của điều hòa máy lạnh chi tiết và dễ hiểu nhất .

Để có thể học được sửa điều hòa tốt thì việc trước tiên phải lắm bắt được rõ cơ chế hoạt động của điều hòa cũng như nguyên lý hoạt động của máy điều hòa  . ở dòng điều hòa inverter hiện nay hay điều hòa cơ mono thì nguyên lý máy lạnh làm lạnh đều không đổi .

nguyen-ly-dieu-hoa

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa .

Hiện nay chúng ta sử dụng điều hòa 2 loại điều hòa đó là điều hòa 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh vào mùa hè . điều hòa 2 chiều có thêm chức năng sưởi ấm vào mùa đông . 2 loại máy lạnh này sẽ có chức năng làm việc khác nhau vậy chúng ta sẽ phân tích nguyên lý điều hòa như sau :

Cách nạp ga điều hòa r410a

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 1 chiều .

Khi lắp điều hòa chúng ta có bộ phận dẫn gas gọi là ống đồng được kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh có tác dụng dẫn môi chất lạnh , tuần hoàn trong hệ thống . Và hệ thống dây điện tín hiệu . Khi lắp đặt hệ thống lạnh hoàn chỉnh cho điều hòa hoạt động theo cơ chế như sau :

Khi bật điều hòa hoạt động ở chiều lạnh lên thì đồng thời quạt trong  khối dàn lạnh sẽ hoạt động . Đồng thời đèn tín hiệu có báo do lúc này nhiệt độ trong phòng được cảm biến từ cảm biến của điều hòa báo về nêu cao hơn so với nhiệt độ chúng ta để ở trong điều khiển, lúc này board mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho cục nóng hoạt động.

Khi cục nóng hoạt động , đồng thời máy nén hoạt động sẽ đẩy môi chất lạnh từ dàn nóng từ dạng hơi chạy qua ống mao hay chúng ta còn gọi là cáp điều hòa khi  môi chất lỏng qua ống mao sẽ từ dạng hơi chuyển sang dạng lỏng do chênh lệch áp suất rồi đẩy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh trong phòng làm mát hết dàn lạnh và được quạt dàn lạnh hút hơi gió tuần hoàn trao đổi nhiệt qua dàn lạnh này rồi thổi ra bên ngoài. Khi này dàn nóng sẽ nóng vì vậy quạt cục nóng có tác dụng là hút hơi nóng ở dàn nóng thổi ra bên ngoài để làm mát cho dàn nóng và máy nén để điều hòa hoat động tốt hơn .

Máy điều hòa cứ thế hoạt động khi nhiệt độ trong phòng đặt được nhiệt độ mà chúng ta điều chỉnh ở Remote lúc này cảm biến nhiệt độ trong phòng sẽ cảm nhận và đồng thời báo về IC vi sử lý ngắt mạch ngắt nguồn cấp ra cục nóng và cục nóng ngừng hoạt động . Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến lại báo về vi sử lý và sẽ cấp điện lại cho cục nónghoạt động trở lại. Quy trình này sẽ tiếp diễn liên tục như vậy cho đến khi tắt máy điều hòa .

nguyen-ly-lam-viec-dieu-hoa-2-chieu

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều .

Nguyên lý làm việc của điều hòa 2 chiều cũng gần tương tự như điều hòa 1 chiều . Nhưng khi này điều hòa 2 chiều sẽ được lắp thêm bộ phận gọi là van đảo chiều . Có tác dụng đảo chiều khi này dàn lạnh trong phòng ở điều hòa 1 chiều sẽ thổi hơi nóng và ngược lại dàn nóng điều hòa  sẽ thổi hơi lạnh .

Điều hòa 2 chiều chỉ hoạt động khác điều hòa 1 chiều là khi cục nóng hoạt động có đôi lúc quạt dàn nóng sẽ không hoạt động mà chỉ mình block hoạt động do đây được chuyển thành dàn lạnh nên không cần giải nhiệt cho dàn nóng , Chỉ khi máy nén nhiệt độ lên cao quạt dàn nóng mới hoạt động . Nhưng đây chỉ là ở 1 số ít dòng ddieuf hòa inverter cao cấp hoặc ở một số dòng điều hòa nội địa nhé .

Trên đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của máy điều hòa cho người mới bắt đầu tìm hiểu về hệ thống lạnh ở điều hòa . anh chị nên nắm rõ về nguyên lý làm việc máy lạnh này để công việc sửa chữa điều hòa được dễ dàng hơn .

Chúc anh chị dễ dàng tìm hiểu hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa qua bài viết của chúng tôi .

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *