quân ngủ nhất ngôn

“Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy” là một câu tục ngữ Trung Quốc nổi tiếng. Câu này có nghĩa là “Lời nói của người quân tử, như xe ngựa chạy trước, khó mà đuổi kịp được”. Điều này có nghĩa là lời nói của một người tốt lành và đáng tin cậy có giá trị như một con ngựa chạy nhanh, khó bị vượt mặt. Nếu một người có danh tiếng tốt thì sự uy tín của họ sẽ được giữ gìn và được tin tưởng, và nếu họ nói sai hoặc hành động không đúng thì họ sẽ mất đi uy tín của mình. Cùng theo dõi ở bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Tìm hiểu thêm :

Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy là gì?

“Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy” đây là một câu thành ngữ để chỉ rằng:
Đối với người quân tử là những người có hành vi khoáng đạt, nói là làm, thường giúp những người khó khăn, người yếu thế hơn mình. Người quân tử khi gặp những chuyện bất bình thì sẵn sàng ra tay giúp đỡ.
Có những khi việc giúp đỡ người khác có thể làm cho họ khó khăn, nhiều khi ảnh hưởng đến bản thân nhưng họ vẫn sẵn sàng ra tay cứu giúp, không nề hà, không so đo về bản thân mình….

Đó là tính cách của người quân tử. Vì thế những người quân tử đã nói thì lời nói của họ nặng tựa thái sơn, họ rất trọng lời nói, trọng lời hứa. Khi họ đã nói thì họ sẽ làm. Chứ không phải như kẻ tiểu nhân, đầu lưỡi thì ngọt ngào nhưng đằng sau đó là tìm cách hại người hoặc chỉ hứa suông không bao giờ thực hiện.
Vì thế người quân tử đã nói thì lời nói của họ là một, khi đã quyết định thì họ không bao giờ thay đổi quyết định của mình mặc cho quyết định ấy nhiều khi phải thiệt cho bản thân, nhiều khi còn hại đến tính mạng. Cho nên mới có câu “Quân tử nhất ngôn”

Lời nói đã phát ra không bao giờ thay đổi, vì thế tứ mã nan truy là vế giải thích cho tính cách khí khái của người quân tử. Trước đây ông cha chúng ta đi lại tất cả đều bằng ngựa do vậy con ngựa là biểu tượng, là hình tượng cho sức mạnh, cho sự di chuyển nhanh. Khi lời nói của người quân tử đã phát ra thì cho dù có dùng tới 4 con ngựa cũng khó truy đuổi là thế.

Nói tóm lại câu này dùng để diễn tả tính cách của người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn luôn có chính kiến của mình
Khác với kẻ tiểu nhân luôn tìm cách nịnh hót, làm được lòng người trên, lừa dối người dưới mình.

quân ngủ nhất ngôn

Ý nghĩa của câu thành ngữ Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy

Câu thành ngữ “Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy” (君子一言,驷马难追) có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Ý nghĩa của câu thành ngữ này là:

Người quân tử nên giữ lời hứa và trung thực trong lời nói. Một người quân tử phải là người có đạo đức và tôn trọng lời hứa của mình. Khi họ đã nói một điều gì đó, họ sẽ giữ lời hứa và thực hiện điều đó.

Lời nói của người quân tử có giá trị và quan trọng như một con ngựa chạy nhanh. Nó được coi là một sự cam kết và một tín hiệu cho sự đáng tin cậy của người nói. Một khi đã nói, người quân tử sẽ thực hiện điều đó và không phản bội sự tin tưởng của người khác.

Việc giữ lời hứa và trung thực trong lời nói sẽ giúp người quân tử có được sự tôn trọng và uy tín từ người khác. Người ta sẽ tin tưởng và tôn trọng người quân tử và đặt niềm tin vào những lời nói của họ.

Tóm lại, ý nghĩa của câu thành ngữ “Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy” là sự quan trọng của trung thực và lời hứa trong cuộc sống. Nó khuyến khích mọi người phải giữ lời hứa và luôn trung thực trong lời nói của mình để có được sự tôn trọng và uy tín từ người khác.

Một số câu thành ngữ liên quan đến Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy

 1.  Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ.
 2. Thà chết vinh còn hơn sống nhục.
 3. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.
 4. Tay làm hàm nhai tay quai miệng trễ.
 5. Quân tử lông chân, tiểu nhân lông bụng.
 6. Một giọt máu đào hơn ao nước lã.
 7. Tình thương quán cũng là nhà, lều tranh có nghĩa hơn tòa ngói cao.
 8. Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn.
 9. Người có lúc vinh, lúc nhục.
 10. Tiền bạc đi trước mực thước đi sau.
 11. Tốt danh hơn lành áo.
 12. Anh em trong nhà, đóng cửa dạy nhau.
 13. Anh em thuận hòa là nhà có phúc.
 14. Chết giả mới biết dạ anh em.

Với câu thành ngữ Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy được dùng để diễn tả tính cách của người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn luôn có chứng kiến của mình. Chắc tới đây bạn đã hiểu được ngữ nghĩa của danh ngôn này rồi đúng không nào? Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

 

Rate this post