Bưởi là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với con người, Bưởi có nhiều loại, nhiều tính năng khác nhau. Quả bưởi là một trong những loại trái cây lành mạnh, bưởi giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng.Pomelo và Grapefruit trong tiếng anh đều là bưởi. Nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về màu sắc, kích thước mà mùi vị,…Ở việt nam quả bưởi người ta thường gọi là Pomelo hay Grapefruit, ở bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về bưởi cũng như tính năng của bưởi nhé.
Grapefruit là quả gì? Quả bưởi trong tiếng anh là gì ?
“Quả bưởi” tiếng Anh là “Pomelo”, được phát âm là /ˈpɑː.mə.loʊ/.
“Pomelo” là giống bưởi phổ biến của Việt Nam, có hình dáng và đặc điểm của quả bưởi dân gian vẫn hay sử dụng.
Đặc điểm của vỏ bưởi mềm, dày, vỏ ngoài sần sùi và có màu xanh lục. Ruột dày, tép xốp và có màu vàng nhạt. Hương vị bưởi nguyên chất, không bị lai với các loại khác.
Còn loại bưởi thứ 2 là “Grapefuit”, được phát âm là /ˈɡreɪp.fruːt/.
Đây là một giống bưởi chùm, vỏ vàng, ruột đỏ hồng. Vỏ bưởi mềm và mỏng có màu cam hoặc vàng, vỏ ngoài láng mịn không sần sùi như “Pomelo”. Có kích thước nhỏ hơn “Pomelo” và có vị chua ngọt.
Quả bưởi phổ biến ở Việt Nam là “Pomelo”.
Thành phần dinh dưỡng trong Bưởi
Bưởi là một loại thực phẩm vô cùng lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống. Đó là bởi vì nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Quả bưởi là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất. Bưởi cung cấp một lượng chất xơ, ngoài ra còn có hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.
Xem thêm tại đây :
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình có chứa
Lượng calo: 52.
Carb: 13 gram.
Chất đạm: 1 gram.
Chất xơ: 2 gam.
Vitamin C: 64% RDI.
Vitamin A: 28% RDI.
Kali: 5% RDI.
Thiamine: 4% RDI.
Folate: 4% RDI.
Magiê: 3% RDI.
Ngoài ra, bưởi là một nguồn phong phú của một số hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe
Phân biệt Pomelo và Grapefruit?
Pomelo và Grapefruit là hai loại bưởi khác nhau hoàn toàn về cảm quan bên ngoài, xuất xứ, cho đến mùi vị bên trong. Bạn có thể phân biệt hai loại quả này bằng những đặc điểm sau.
Pomelo – Bưởi
Bưởi Pomelo là loại quả có múi tự nhiên hoặc không lai.
Tên tiếng Anh: Pomelo.
Tên gọi khác: pumelo, pomello, pommelo, pommelo, pamplemousse, jabong (Hawaii), shaddick, hoặc shaddock.
Danh pháp hai phần: Citrus maxima.
Họ: Rutaceae
Chi: chi Cam chanh – Citrus
Nguồn gốc: ở Nam và Đông Nam Á.
Đặc điểm:
Vỏ bưởi mềm, dày hơn so với Grapefruit, vỏ ngoài hơi sần sùi và thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín.
Ruột bưởi dày, tép xốp, có màu từ vàng nhạt hay hồng tùy giống.
Vị chua ngọt hay ngọt tùy theo giống bưởi.
Kích thước: thường có đường kính từ 15-25cm và trọng lượng từ 1-2kg.
Sử dụng
Bưởi Pomelo chủ yếu được dùng làm trái cây tráng miệng, làm nước trái cây và salad trái cây. Vỏ ngoài của bưởi được dùng làm gia vị nấu ăn, làm mứt, nấu chè và sản xuất rượu vang.
Grapefruit – Bưởi chùm
Bưởi chùm – Grapefuit là giống lai giữa cam ngọt (Citrus sinensis) và bưởi hoặc cây đuôi ngựa (Citrus maxima).
Tên tiếng Anh: Grapefruit.
Tên tiếng Việt: bưởi chùm, bưởi đắng.
Danh pháp hai phần: Citrus paradisi.
Họ: Rutaceae
Chi: chi Cam chanh – Citrus
Nguồn gốc: ở đảo quốc Barbados.
Đặc điểm:
Vỏ bưởi mềm và mỏng, có màu vàng cam hoặc cam đậm, vỏ ngoài láng mịn.
Ruột bưởi có màu hồng hay đỏ.
Vị chua ngọt, trong đó có độ chua thấp hơn cam.
Kích thước nhỏ hơn bưởi Pomelo.
Sử dụng:
Bưởi Grapefruit được dùng làm bữa tráng miệng, bữa ăn nhẹ, hoa quả sau bữa chính. Ngoài ra vỏ bưởi được dùng để chiết xuất tinh dầu có giá trị kinh tế cao.
Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit được chiết xuất từ vỏ bưởi chùm 100%, có mùi hương thơm ngọt, the mát, dễ chịu giúp thanh lọc không khí, thư giãn tinh thần, giảm rụng tóc và kích thích tóc nhanh dài.
Qua sự khác biệt ở phần phân tích hai loại bưởi Pomelo hay Grapefruit ở trên, ta có thể kết luận chắc chắn trái bưởi ở Việt nam là Pomelo. Giống bưởi Việt Nam từ bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Tân Triều, bưởi Đoan Hùng,… đều là loại bưởi Pomelo.
Bưởi có rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người như : Cải thiện hệ thống miễn dịch, Kiểm soát sự thèm ăn, Hỗ trợ giảm cân, Giúp ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường, Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, Giảm nguy cơ sỏi thận.
Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả các kiến thức về Quả Bưởi, Hi vọng giúp ích được cho các bạn để làm những món ăn hay công dụng khác của loại quả này.