no2-mau-gi

Khí No2 được sử dụng rất nhiều trong các thí nghiệm hóa học cũng như ứng dụng trong thực thế. Có thể bạn chưa biết no2 là gì khí No2 màu gì… Cùng xem các tính chất vật lý và tính chất hóa học của No2 để biết đây là No2 chất gì và là oxit gì nhé!

Xem thêm : CH4 là gì

no2-mau-gi

NO2 là gì? No2 là khí gì, chất gì?

NO2 có các tên gọi như: Nitrit, khí nitơ Đioxit hay Điôxít nitơ.  Khí NO2 là một hợp chất được cấu tạo từ nguyên tử nitơ và oxy tồn tại trong đất và nước với công thức NO2. NO2 là một chất trung gian của phản ứng oxy hóa dưới tác động của các vi khuẩn từ amoniac biến đổi thành nitrite và sản phẩm cuối cùng thu được là nitrat.

Xem thêm : P2O5 là gì

Tính chất vật lý của NO2

  • Là chất khí màu nâu đỏ với mùi gắt đặc trưng.
  • Khối lượng mol: 46.0055 g mol-1
  • Khối lượng riêng: 1.88 g dm-3
  • Điểm nóng chảy: -11.2 oC (261.9 K và 11.8 oF)
  • Điểm sôi: 21.2 oC (294.3 K và 70.2 oF)

No2 màu gì, oxit gì? Tính chất hóa học của No2.

Khí NO2 có màu nâu đỏ. Vì NO2 là khí có màu nâu đỏ nên nó có khả năng bao phủ lên các vùng đô thị và làm giảm tầm nhìn mắt thường con người. Khí NO2 có độ hấp thụ mạnh đối với những tia cực tím tạo nên hiện tượng ô nhiễm quang hóa học.

Khí NO2 là khí độc màu nâu đỏ có mùi gắt rất đặc trưng. Vì thế khí NO2 có mùi dễ nhận biết so với các khí độc khác, dễ dàng phát hiện ra nếu có rò rỉ.

Tính chất hóa học của No2

NO2 tham gia vào phản ứng Oxy hóa khử với phương trình :

3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

Trong phản ứng này NO2 đóng vai trò vừa là chất oxy hóa vừa là chất khử.

NO2 tham gia phản ứng quang hóa sau để điều chế NO 

NO2 + hν (λ < 430 nm) → NO + O

Khí NO2 sinh ra từ đâu?

Oxit Nito có nhiều loại nhưng thường gặp nhất là NO và NO2. Chất khí này được hình thành giữa khí Nito và oxy trong không khí kết hợp với nhau ở điều kiện nhiệt độ cao như do sét đánh, khí núi lửa, quá trình quá trình phân hủy vi sinh vật.

Trong khí quyển: khí NO2 khi kết hợp với gốc OH có trong không khí sẽ tạo ra HNO3. Do vậy, khi trời mưa thì NO2 cùng với các phân tử HNO3 sẽ theo nước mưa rơi xuống đất sẽ làm giảm độ PH của nước mưa. Có thể nói, NOx và NO2 là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm không khí.

Trong tầng Ozon: Khí NO2 có thể sinh ra theo phản ứng oxi hóa NO theo phương trình sau:

NO + O3 → O2 + NO2

Ngoài ra, khí NO2 còn là chất trung gian được sinh ra từ quá trình tổng hợp công nghiệp axit nitric.

Rate this post