nguyen-tu-khoi-cua-magie

Trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học Magie là kim loại tương đối cứng có kí hiệu là Mg. Magie (Mg) nguyên tử khối là bao nhiêu? hay M của Magie ? Có thể bạn vẫn chưa lắm vững kiến thức này, hãy cùng cúng tôi tìm hiểu về  nguyên tử khối của Mg nhé!

Khái niệm về Magie (Mg).

Trong bảng tuần hoàn, Magie là nguyên tố có ký hiệu Mg. Magie là nguyên tố phổ biến thứ 8 trong lớp vỏ của Trái Đất. Đây là một kim loại kiềm thổ, vì thế không tồn tại trong tự nhiên ở dạng đơn chất.

Mg được tìm thấy trong hơn 60 khoáng chất, nhưng chỉ có magnesit, bruxit, cacnalit, bột tan và olivin là có giá trị thương mại.

Tính chất vật lý của Magie

  • Magie là kim loại tương đối cứng, có màu trắng bạc, chất này rất nhẹ chỉ nặng khoảng 2/3 nhôm nếu cùng thể tích.
  • Magie bị bao phủ lớp màng oxit khi để ngoài không khí. Mg có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3) có nhiệt độ nóng chảy là 648 độ C và sôi ở 1095 độ C.
  • Khi ở dạng bột, kim loại magnesium bị đốt nóng bởi nhiệt độ và bắt lửa khi để vào vùng không khí ẩm và cháy tạo ra ngọn lửa màu trắng. Khi ở dạng dày, Mg thường khó bắt lửa, nhưng khi ở dạng lá mỏng thì nó bắt lửa rất nhanh và rất khó dập.
  • Mg không tan trong nước nhưng nước đun sôi thì có thể hòa tan Mg.

Ứng dụng của Magie

– Các hợp chất của magiê, chủ yếu là oxit magiê, được sử dụng như là vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt và thép, các kim loại màu, thủy tinh hay xi măng.

– Hợp kim nhôm – magiê dùng trong sản xuất vỏ đồ hộp, cũng như trong các thành phần cấu trúc của ô tô và máy móc. Ngoài ra magiê kim loại còn được sử dụng để khử lưu huỳnh từ sắt hay thép.

nguyen-tu-khoi-cua-magie

Nguyên tử khối của Magie (Mg) trong bảng tuần hoàn hóa học.

– Magie có kí hiệu là: Mg

– Vị trí trong bảng tuần hoàn

+ Ô: số 12

+ Nhóm: IIA

+ Chu kì: 3

+ Nguyên tử khối của Mg là : 24

+ Mg có hóa trị : II

– Cấu hình electron: [Ne] 3s2

– Số hiệu nguyên tử: 12

– Khối lượng nguyên tử: 24 g/mol

– Đồng vị: 24Mg, 25Mg, 26Mg

– Độ âm điện: 1,31

– Mg có khối lượng riêng là 1,737 (g/cm3)

– Magie có nhiệt độ nóng chảy là 6480C và sôi ở 10950C.

Xem thêm : M của Ag

Rate this post