roi miền bắc

Bạn đã học tốt được từ vựng trong tiếng anh chưa, nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé, vì nếu bạn học từ vựng trong tiếng anh tốt thì trong học tập cũng như trong giao tiếp bạn mới giỏi và phát huy hết được khả năng của mình. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một loại quả hiện nay rất phổ biến, đó chính là quả roi. vậy Quả roi tiếng anh là gì ? Quả roi trong tiếng anh là gì ? chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Nội dung cần tìm hiểu :

Quả roi tiếng anh là gì ? Quả roi trong tiếng anh là gì ?

Trong Danh từ quả roi được đọc là : water apple (số nhiều water apples)

Quả roi (miền Bắc Việt Nam), trái mận (miền Nam Việt Nam)
Đồng nghĩa
wax apple
love apple
java apple
bellfruit, bell fruit
mountain apple
wax jambu
rose apple

Roi hay ở miền Bắc còn gọi Roi, gioi, roi hoa trắng, bồng bồng, bòng bòng, miền Trung gọi là Mận, miền Nam gọi là Mận (danh pháp hai phần: Syzygium samarangense) thuộc chi Trâm của họ Myrtaceae. Loài này được mô tả chính thức năm 1938 bởi (Blume) Merrill & Perry. Roi là loài bản địa của Philippines, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Samoa

roi miền bắc

Roi hoa trắng là cây thường xanh nhiệt đới, cao đến 12 m, lá dài 10–25 cm và rộng 5–10 cm broad. Hoa màu trắng, đường kính 2,5 cm, có bốn cánh và nhiều nhị. Quả mọng, hình chuông, ăn được, màu trắng đến đỏ đậm, màu tía, thậm chí có giống màu hồng , cây mọc hoang có quả dài 4–6 cm. Hoa và quả không chỉ mọc từ nách lá mà có thể mọc ở gần như bất kì điểm nào trên thân cây và nhánh cây. Khi quả chín, cây tiếp tục ra hoa và có thể đạt đến 700 quả mỗi cây. Cây roi được trồng nhiều ở Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ và Sri Lanka.

Quả roi có vị ngọt, chua, mát, rất tốt đối với người có nhu cầu giảm cân vì có hàm lượng calo thấp và lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Ngoài ra, quả roi cũng cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và không có cholesterol, rất tốt cho tim mạch.

Ví dụ trong anh việt :

1.
Mặc dù có tên gọi như vậy (wax apple) nhưng roi chỉ giống táo (apple) về màu sắc bên ngoài, vị không giống táo, không có mùi thơm cũng như độ đậm đặc của quả táo.
Despite its name, a ripe wax apple only resembles an apple on the outside in color, it does not taste like an apple, has neither the fragrance nor the density of an apple.
2.
Những người đang bị nhiễm trùng bàng quang nên ăn quả roi thường xuyên.
Wax apples should be included in the diet of people who are suffering from bladder infections.

Miền nam bao gồm các loại roi :

Mận đỏ An Phước:
Mận đỏ An Phước có nguồn gốc từ Thái Lan, nhìn hình dáng bên ngoài giống chiếc chuông, có màu đỏ hồng đẹp mắt, bên trong ruột xốp, ăn ngọt. Mận An Phước là giống có năng suất cao và chất lượng ngon nhất. Trọng lượng trung bình 100- 120 gram/trái.

Giá bán roi đỏ An Phước trên thị trường tương đối cao, dao động từ 50-75 000/kg tùy từng thời điểm :

roi đỏ

Mận hồng đào (Mận đào)
Mận Hồng Đào hay còn gọi là mận Trung Lương. Dọc theo ngã ba bến đò Nhà thiếc (nay là vùng ngã ba quốc lộ 60 đường rẽ về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây) đến ngã ba Trung Lương là nơi người dân trồng nhiều loại mận này.

Mận Trung Lương chỉ có hai loại chính đó là hồng đào sọc và hồng đào đá. Mận hồng đào sọc thì trái tròn, hơi nhô lên ở phần cuống, có những sọc trắng hồng chạy dài từ cuống đến đít quả mận. Còn loại hồng đào đá thì có màu da hồng, cứng. Cả hai loại mận này ăn đều giòn, ngọt, ít trái có vị chua.

Mận sữa
Là giống mận trong Nam có màu trắng như sữa nên được gọi là mận sữa. Quả mận có hình dáng giống như cái chuông, vị hơi chua, ruột xốp. Thông thường ở ngoài Bắc ít người biết về loại roi sữa này mà chỉ biết roi đỏ An Phước và roi đào đá là nhiều nhất. Ngoài sự khác biệt trong cách gọi tên của quả roi- mận thì có rất nhiều loại rau, củ quả mà người Nam Bắc gọi khác nhau.

Bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn Quả roi tiếng anh là gì? Hi vọng sẽ giúp các bạn học tập cũng như giao tiếp tốt nhờ những từ vựng trong tiếng anh. Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác về các loại quả được đọc bằng tiếng anh của chúng tôi, Xin cảm ơn.

 

Rate this post