chùm ruột

Thời thiếu niên chúng ta rất là tinh nghịch, chỗ nào cũng có thể đi được, quả gì cũng có thể ăn được. Chẳng hạn như quả Chùm ruột khi còn nhỏ ta có thể gặp bất cứ đâu,  nhưng bây giờ lớn thì chúng ta ít bắt gặp được Quả chùm ruột này. Tuy vậy khi lớn lên ít người có thể biết được Quả chùm ruột tiếng anh là gì ? từ vựng được đọc như thế nào cho chính xác, Mời các bạn tìm hiểu cùng chúng tôi để biết chi tiết cũng như cách đọc và ví dụ về loại quả này nhé.

Quả chùm ruột tiếng anh là gì ?

Trong tiếng Anh, quả chùm ruột có tên gọi là beam intestine

Danh từ được đọc là : stɑr ˈgusˌbɛri

Chùm ruột còn được người dân một số nơi gọi với tên gọi khác như là tầm duột, chùm giuột, tầm ruộc… Tên khoa học của cây chùm ruột là Phyllanthus acidus (L), cây thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Chùm ruột là loại cây mọc hoang và cũng thường được trồng tại Lào và nhiều nơi thuộc vùng nhiệt đới châu Á như Indonesia, Philippines, Malaysia, Ấn Độ và đảo Mangat. Ở nước ta, loài cây này được một vài nhà dân trồng làm cảnh hay trồng để ăn quả, làm mứt.

chùm ruột

Xem thêm nội dung :

Chùm ruột là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, có chiều cao trung bình 4 – 6m, cây cao nhất có thể đạt đến 10 m. Cành non có màu xanh nhạt, có nhiều vết sẹo của lá rụng. Rễ cây chùm ruột mọc khỏe, ăn sâu và lan rộng dưới mặt đất.

Lá cây chùm ruột mềm mỏng, dài 4 – 5cm, rộng 18 – 20mm. Mặt trên lá có màu xanh nhạt, mặt dưới là có màu nhạt hơn. Phía cuống lá hơi tù hay tua tròn, đầu phiến lá nhọt.

Hoa chùm ruột nhỏ màu đỏ, mọc thành xim dài từ 6 – 15cm tụ thành cụm hoa gồm 4 – 7 hoa trên những mấu tròn ở kẽ lá đã rụng. Hoa cái và hoa đực mọc trên cùng một cây. Hoa chùm ruột đực có đài 4 răng, 4 nhị, rời; còn hoa cái có 4 lá đài, bầu 4 ô.

Quả chùm ruột mọc thành từng chùm theo các cành non và kể cả ở cành già hoặc ngay trên thân, quả có màu từ màu xanh non đến vàng nhạt và mờ đục như sáp. Quả chùm ruột dạng nang 4 mảnh khi chín có màu vàng nhạt, đường kính khoảng 5mm, cuống quả dài khoảng 7mm. Hạt chùm ruột cứng, to, nằm ở trung tâm của quả. Mỗi một quả chỉ có một hạt.

Bộ phận làm thuốc của cây chùm ruột gồm có lá, quả, vỏ thân và rễ. Có thể thu hái lá, vỏ thân, vỏ rễ của cây chùm ruột quanh năm. Cây thường ra hoa vào tháng 3 – 5, và ra quả vào tháng 6 – 8.

Theo nghiên cứu cho thấy trong vỏ rễ cây chùm ruột có chứa saponin, tanin, acide galic, một số hợp chất triterpen như là phyllanthol, B-Amyrin và chứa nhiều acid phenol.

Quả chùm ruột có chứa 89 – 91% nước; 5,89 – 7,20% gluxit; 0,73 – 0,90% protit; 0,61 – 0,76% liptit. Độ chua chua của quả chùm ruột do có chứa acid axetic chừng 1,7%. Nước ép quả chùm ruột được dùng để giải nhiệt vì chứa đến 40mg vitamin C, nhiều chất xơ…

Ví dụ song ngữ
1.
Trái chùm ruột có nguồn gốc từ nhiều vùng ở Châu Âu và Tây Á.
The gooseberry is indigenous to many parts of Europe and western Asia.
2.
Trái chùm ruột có thể được ăn sống, nấu chín, ngâm chua hoặc làm mứt (kẹo).
Star gooseberry is eaten raw, cooked, pickled or made murabba (candied).

mứt chùm ruột

Tác dụng của chùm ruột đến cuộc sống của con người :

Theo nghiên cứu hiện đại, chùm ruột có các tác dụng sau:

Giảm đau, kháng viêm: Chùm ruột có chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa có tác dụng giảm đau và kháng viêm.
Hạ huyết áp: Theo kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy dịch chiết xuất từ lá cây chùm ruột hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.
Bảo vệ gan: Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá chùm ruột còn có khả năng bảo vệ gan trước độc tính của Paracetamol do sử dụng quá liều.

Theo Y Học Cổ Truyền, các bộ phận của cây chùm ruột có tác dụng như sau:

Công dụng của trái chùm ruột: Quả chùm ruột có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, bổ gan, bổ máu. Trái chùm ruột giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ trong điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả.
Lá chùm ruột có vị chua nhẹ, có tính sát khuẩn cao, có khả năng tiêu đờm, tiêu độc.
Rễ cây chùm ruột có tính nóng. Hạt và rễ chùm ruột có tác dụng tẩy.
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng bài thuốc mà có thể dùng chùm ruột với nhiều cách khác nhau, như là:

Lá cây chùm ruột có thể dùng tươi dưới dạng dã nát bôi đắp ngoài da, hoặc nấu lấy nước để tắm, điều trị lở ngứa, mề đay…
Vỏ thân cây chùm ruột thường được phơi khô, tán bột và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác.
Trái chùm ruột thường được ép lấy nước, dùng ở dạng nguyên trái, ngâm mứt đường hoặc làm mứt.
Một số kiêng kỵ khi sử dụng chùm ruột:

Vỏ và rễ cây chùm ruột chứa nhiều độc tố nên tuyệt đối không được uống hoặc tiếp xúc bằng đường miệng.
Nếu uống nước sắc hoặc rượu ngâm từ vỏ rễ cây chùm ruột sẽ có triệu chứng ngộ độc. Nhẹ thì nhức đầu, nặng thì có thể bị đau bụng dữ dội thậm chí gây tử vong.
Người mắc bệnh gout và sỏi thận không được ăn trái chùm ruột vì nó rất giàu acid oxalic.

Có thể nói chủ đề hoa quả là chủ đề rất phổ biến nhất là trong giao tiếp tiếng anh cũng như trong học tập, để biết thêm thông tin những loại quả được đọc bằng tiếng anh thì hãy theo dõi bài viết thường xuyên của chúng tôi nhé.