quất

Trong mỗi dịp tết đến xuân về, gần cuối năm mọi nhà đều sắm sửa cho mình những loại cây khác nhau để trang trí, tượng trưng cho một năm mới an khang thịnh vượng. Ngoài cây đào thì cây quất không chỉ để trang trí như mọi người vẫn thấy, mà Quả quất còn có rất nhiều tác dụng khác nhau như : làm thức ăn, làm những bài thuốc dân gian, hay là chế biến nước giải khát….Với nhiều công dụng từ quả quất đem lại cho con người, nhưng hầu hết ít ai biết được Quả quất tiếng anh là gì ? Trái quất tiếng anh là gì ? Nếu bạn muốn đi tìm hiểu thì hãy xem bài đăng dưới đây của chúng tôi nhé.

Quả quất tiếng anh là gì ? Trái quất tiếng anh là gì ?

Trái tắc trong tiếng anh là “kumquat”, được phát âm là /ˈkʌm.kwɒt/.

Quả quất có tên khoa học: Citrus japonica ‘Japonica’, đồng nghĩa: Fortunella japonica); là một giống cây kim quất và hay được trồng nhất trong các giống kim quất.

Quất là loại quả có múi thơm, chua và hơi ngọt và có kích thước tương đương quả nho. Chúng là loại trái cây có vị cam vừa ăn, giàu vitamin C và chất xơ. Chúng cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác như sắt, vitamin B phức hợp, mangan, đồng và canxi…

Ví dụ:

It also can be produced from kumquats, grapefruits, lemons, oranges, mandarins, and other citrus fruits.

Nó cũng có thể được sản xuất từ ​​quất, bưởi, chanh, cam, quít và các loại trái cây họ cam quýt khác.

Jade usually makes cakes from unique ingredients such as kumquat, grapefruits, lemons. But they are really out of this world.

Jade thường làm bánh từ những nguyên liệu độc đáo như quất, bưởi, chanh. Nhưng chúng thực sự rất ngon.

quất

Giá trị dinh dưỡng của quả quất :

Chú ý các loại quả trong tiếng anh khác :

Quất rất giàu chất xơ và vitamin C. 100 gam quất sống chứa:

Năng lượng: 71Kcals
Carbohydrate: 15,9g
Chất đạm: 1,8g
Chất béo: 0,8g
Chất xơ: 6,5g
Lượng vitamin và các khoáng chất có trong quất so với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV)

Vitamin A: 15mcg (2% DV)
Riboflavin: 0,09mg (8% DV)
Choline: 8,4mg (2% DV)
Canxi: 62mg (6% DV)
Sắt: 0,87mg (7% DV)
Magiê: 20mg (6% DV)
Mangan: 0,13mg (6% DV)
Kẽm: 0,17mg (2% DV)
Bạn có thể dùng khoảng 4-5 quả quất mỗi ngày, mức tiêu thụ này giúp đáp ứng hơn một nửa lượng vitamin C cần thiết.

Tác dụng của Quả Quất đối với sức khỏe :

+ Cải thiện và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

+ Hàm lượng chất xơ cao trong quất giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

+ Quất rất giàu chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim

+ Giàu chất chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch

+ Tác dụng chống viêm

+ Tác dụng kháng khuẩn

+ Cải thiện sức khỏe của mắt

+ Có thể điều chỉnh rối loạn tâm trạng

+ Cải thiện sức khỏe xương

+ Ngăn ngừa tăng cân và béo phì

Những bài thuốc dân gian của con người :

Chữa ho, viêm họng, khàn tiếng: Dùng 500g quả quất, 330g đường phèn, ngâm vào lọ thủy tinh dùng để ngậm hoặc pha chế uống giải khát.

Chữa đau họng, đau răng: Dùng 500g quả quất. Thái quất thành nhiều lát nhỏ sau đó mang phơi khô rồi đem quất đã phơi khô cho vào lọ thủy tinh đậy kín để từ 1 tháng trở lên. Dùng 25g nước cốt quất hòa với nước ấm. Chia lượng nước trên thành 2-3 lần dùng để uống trong ngày.

Ho nhiều đờm: Quất 5 quả, đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy, ngày ăn 2 lần, liền trong 3 ngày.

Ho gà trẻ em: Quất 10g, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g, sắc uống mỗi ngày 1 lần.

Ho do phế nhiệt: Dùng quả quất với củ cải ép lấy nước uống.

Ho lâu ngày không khỏi: Hạt quất 10g, lá thạch xương bồ 10g, thêm 20g đường phèn hấp cơm, uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 – 10ml (1 thìa café).

Chữa nôn ra máu: Hạt quất 20g, bóc bỏ vỏ lấy nhân, sao vàng, giã nhỏ, sắc lấy nước uống 2 lần/ngày.

An thần giảm ho: Quất 2 quả (bỏ vỏ, hạt, vách múi), bột ngó sen một ít, đường 100g, một ít hoa quế, nấu chè ăn.

Mắc nghẹn: Vỏ quất 20g, sấy khô, tán thành bột, sắc uống nóng.

Sa nang sưng đau: Rễ quất 15 – 16g, sắc uống.

Cảm mạo: Lá quất 30g, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, hòa đường vừa đủ, uống lúc nóng.

Nôn mửa: Vỏ quất, gừng tươi, đất nung mỗi thứ 9g, sắc uống.

Chữa hậu sản, phù nề, vàng da: Quả quất non 50g, nghệ vàng 100g, nghệ đen 100g, hương phụ 100g, cặn nước tiểu 5g. Tất cả thái mỏng, phơi khô, tán bột mịn, trộn với mật ong làm viên bằng hạt ngô. (Ngày uống 10 viên).

Chế biến nước giải khát có tác dụng bổ, dễ tiêu: Quả quất chín 1kg rửa sạch, để ráo nước. Dùng kim sạch châm sâu vào quả 5 – 6 lỗ rồi cho vào lọ rộng miệng cùng với đường kính 2kg; cứ một lớp quất lại một lớp đường. Đậy kín, để trong 7 ngày, được dịch quất đường (sirô quất) màu vàng mùi thơm. Khi dùng, lấy 1 – 2 thìa to sirô này pha với 150ml được đun sôi để nguội (khuấy đều rồi uống).

Ngoài ra, trong vỏ của quất, cam, quýt có chất tinh dầu giúp ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da… Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp./.