Kiwi

Kiwi hay dương đào là một loài cây có quả mọng ăn được thuộc nhóm loài cây gỗ thân leo trong chi Actinidia (Dương đào).Nhóm cây quả kiwi được trồng phổ biến nhất là Actinidia deliciosa ‘Hayward’. Người ta thường gọi ” Quả trứng có lông ” Vậy bạn biết nó là quả gì không? Đây chính là quả Kiwi. Trong quả Kiwi có rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng lợi ích tốt cho cơ thể, Tuy vậy nhiều người vẫn thắc mắc không biết Quả Kiwi tiếng anh là gì ? đọc và phiên âm như thế nào? Ở bài viết này chúng ta cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải nhé.

Quả Kiwi tiếng anh là gì ?

Quả Kiwi có tên tiếng anh gần giống với tên tiếng Việt của nó, KIWIFRUIT và có cách phát âm là /ˈki·wi (ˌfrut)/. Thêm fruit vào sau để phân biệt nó với một loài chim cũng mang tên Kiwi. Kiwi

Kiwi có hình bầu dục, kích thước bằng quả trứng gà cỡ lớn: dài 5–8 cm (2–3 in) và đường kính 4,5–5,5 cm (1+3⁄4–2+1⁄4 in). Vỏ mỏng, mờ, dạng sợi, có vị chua, vỏ của quả có màu nâu nhạt có thể ăn được, thịt quả màu xanh lục nhạt hoặc vàng với những hàng hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Quả có cấu trúc mềm mại với hương vị ngọt ngào và độc đáo. Kiwi có nguồn gốc từ miền trung và miền đông Trung Quốc.

Ví dụ:

Kiwi fruit can be made into a delicious jam.
Trái Kiwi có thể được làm thành một món mứt rất ngon.

Kiwi fruit is popularly grown in New Zealand.
Trái Kiwi được trồng phổ biến ở New Zealand.

Eating Kiwi fruit can reduce stress levels, improve digestion.
Ăn trái Kiwi có thể giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tiêu hóa.

Các dưỡng chất có trong quả Kiwi :

Chúng cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali.

Ngoài ra, trái Kiwi cũng chứa một lượng nhỏ sắt, vitamin A và các vitamin khác ngoài folate, chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.

Lưu ý, hạt nhỏ màu đen của chúng có thể ăn được, cũng như lớp vỏ màu nâu mờ, mặc dù nhiều người thích gọt vỏ kiwi trước khi ăn.

Thành phần dinh dưỡng trong quả Kiwi : 

Bảng dưới đây cho thấy lượng chất dinh dưỡng cụ thể trong một quả kiwi nặng 69g

thành phần trong quả kiwi

dinh dưỡng

Tác dụng của trái Kiwi :

+  Có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn

+ Hỗ trợ tiêu hóa

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch

+ Giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác

+ Có thể giúp kiểm soát huyết áp

+  Giảm đông máu

+ Bảo vệ khỏi mất thị lực

Phân loại trái Kiwi :

Fuzzy Kiwifruit : đa số trái Kiwi thuộc loại này, chúng có lớp lớp da mờ màu nâu xỉn và phần ruột màu xanh lục tươi sáng

Kiwi berries : là loại trái cây ăn được có kích thước bằng một quả nho lớn, tương tự như quả kiwi lông xù về hương vị và hình dáng bên trong, nhưng vỏ mỏng, màu xanh lá cây mịn và không có lông tơ khiến việc ăn toàn bộ quả sẽ dễ chịu hơn.

Actinidia chinensis : có da mịn, màu đồng, có hình mỏ ở phần đỉnh của thân, màu sắc của thịt thay đổi từ màu xanh lá cây tươi sáng đến màu vàng đậm, rõ ràng.

Trên đây là tổng hợp kiến thức cũng như cách gọi quả Kiwi trong tiếng anh như thế nào sao cho chuẩn, Hi vọng giúp ích được cho các bạn có cái nhìn về loại quả này một cách tốt nhất.

Xem thêm cách đọc tiếng anh của các loại hoa quả khác :