chế biến chanh dây

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe. Mặc dù quả chanh dây có kích thước nhỏ nhưng lại rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe. Các loại đồ ăn thức uống bằng tiếng Anh vốn đã rất đa dạng, bạn đã tìm hiểu được bao nhiêu rồi. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Quả chanh dây tiếng anh là gì ? từ vựng của chanh dây, các bạn cùng theo dõi nhé.

Quả chanh dây tiếng anh là gì ?

– Chanh leo hay còn gọi là chanh dây trong tiếng anh là “passion fruit”, được phát âm là /ˈpæʃ.ən ˌfruːt/.

Định nghĩa:

Ở Việt Nam, chanh dây hay chanh leo là một loài dây leo có nguồn gốc từ một giống mang tên rất lạ thuộc họ Lạc tiên. Thời gian trước đây chanh dây là loài cây này có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ xa xôi tiêu biểu như Argentina và Brasil nhưng hiện nay nhờ phân phối rộng và thuộc diện dễ trồng nên đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Chanh dây là giống được trồng khắp vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. Gôm có giống quả màu vàng nhạt và giống quả màu đỏ thẫm. Đây là loại quả có nước nhiều vitamin C rất tốt cho sức đề kháng.

chanh dây

Loại từ trong Tiếng Anh:

Đây là một loại danh từ chỉ một loại quả thực vật, hay chỉ một nguyên liệu trong ngành pha chế được sử dụng rộng rãi.

Trong Tiếng Anh, là một loại danh từ rất dễ sử dụng có thể kết hợp với nhiều từ khác nhau ví dụ để tạo thành một loại tên gọi của một loại đồ uống đặc biệt,… Giữ nhiều vị trí khác nhau trong một câu mệnh đề.

Cách sử dụng danh từ của chanh dây trong tiếng anh :

– “Passion fruit” có thể nằm ở vị trí trạng ngữ trong câu mệnh đề:

Among the countless varieties of passion fruit in Vietnam, the one grown in Da Lat is the most popular because it has a very special aroma.
Trong vô số loại chanh dây ở Việt Nam, loại trồng ở Đà Lạt được mọi người ưa chuộng nhất vì nó có mùi vị thơm rất đặc biệt.

– Trong câu trên “passion fruit” được sử dụng trong câu như một vị trí của một trạng ngữ.

“Passion fruit” có thể nằm ở vị trí chủ ngữ trong câu mệnh đề:

Passion fruit is one of the easy-to-find ingredients that can both be used as a drink and can be used to process many different dishes.
Chanh dây là một trong những nguyên liệu dễ tìm vừa có thể làm nước uống và vừa có thể chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau.
– Trong câu trên, “passion fruit” là chủ ngữ trong câu mệnh đề.

+ “Passion fruit” có thể nằm ở vị trí tân ngữ trong câu mệnh đề:

Several crops are grown including lemons, dates, figs, grapes, sweet potatoes, passion fruit and more.
Một số loại cây được trồng bao gồm chanh, chà là, sung, nho, khoai lang, chanh dây và nhiều loại cây khác.
– Trong câu trên “passion fruit” được sử dụng trong câu như một vị trí của một tân ngữ.

+ “Passion fruit” có thể nằm ở vị trí bổ ngữ bộ trợ tân ngữ trong câu mệnh đề:

Tropical and tropical plants such as tea, avocado, citrus, apple, chestnut, pear, persimmon, passion fruit, anise, sugarcane and ginger are grown for sale everywhere in many supermarkets.
Các loại cây ăn nhiệt đợi và hàn đới như chè, bơ, cam quýt, táo, dẻ, lê, hồng, chanh leo, hồi, mía và gừng được trồng để bán phổ biến khắp nơi trong nhiều siêu thị.
Trong câu trên “passion fruit” được sử dụng trong câu như một vị trí bổ ngữ cho tân ngữ “plants tea, avocado, citrus, apple, chestnut, pear, persimmon, passion fruit, anise, sugarcane and ginger are grown for sale everywhere in many supermarkets.”

Chanh dây chế biến được gọi bằng tiếng anh :

Xem thêm tại đây :

chế biến chanh dây

Passion fruit ice cream : Kem chanh dây

Passion fruit jelly : Thạch chanh dây

Passion fruit jam : Mứt chanh dây

Passion fruit smoothie : Sinh tố chanh dây

Mango and passion fruit smoothie : Sinh tố xoài chanh dây

Avocado mango passion fruit salad : Salad xoài bơ chanh dây

passion fruit sauce : sốt chanh dây

Thành phần dinh dưỡng :

– Chứa nhiều Axit amin như Tyrosin, Glycin, Valin…thích hợp với người bị suy nhược.
– Giàu Vitamin A, vitamin C có tác dụng chống lão hóa da, cải thiện thị lực, tốt cho hệ tim mạch, người mang thai và những người mất ngủ.
– Giàu chất xơ, Protein và các khoáng chất khác mà không gây tăng cân. Ngược lại làm giảm chứng nhức đầu, phù hợp với người mắc bệnh huyết áp cao.
– Chanh dây tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, dinh dưỡng có trong chanh dây còn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thành phần hóa học của chanh dây

Trong dịch quả chanh dây có chứa các a-xít hữu cơ tự do: a-xít citric, a-xít aspartic và các a-xít khác có liên quan chiếm khoảng 95% tổng số các a-xít. Trong 100g “nạc” quả có chứa: protein 1,2 – 2,4g, glucid 8,5 – 10g, lipid 0,2 – 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 4 – 17mg, P 35 – 64mg, Fe 0,4 – 2,1mg, Zn, Mg, vitamin A 700 -2410 IU, vitamin C 30 – 70mg, chất xơ 0,6 – 0,8g. Các a-xít amin gồm có: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin. Hạt có chứa nhiều dầu béo ăn được.

Xã hội phát triển, nhu cầu và nhận thức về chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng được nâng cao, việc lựa chọn những thực phẩm tốt đang ngày càng được chú trọng. Chanh dây là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích, được rất nhiều người yêu thích và đưa vào thực đơn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe của bản thân và cho cả gia đình.

Bài viết trên hi vọng giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc về Quả chanh dây cũng như cách giao tiếp với người nước ngoài, học từ vựng một cách chính xác nhất, Xin cảm ơn.

 

Rate this post