lì xì tiếng anh là gì

Lì xì tiếng anh là gì? Những ngày cuối năm của tháng 12 âm lịch, không chỉ người dân việt nam nói riêng mà cả người dân nước khác nói chung sống trong lãnh thổ việt nam đều háo hức, chuẩn bị cho mình những bao lì xì mừng tuổi đầu năm mới. Những bao lì xì đỏ với nhiều hình dáng khác nhau nó là một nét đẹp trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, Tuy nhiên đã có ai thắc mắc rằng trong tiếng việt lì xì có nguồn gốc từ đâu? ý nghĩa của những bao lì xì là gì? và trong tiếng anh từ vựng, phát âm về lì xì liệu có giống với ngôn ngữ tiếng việt không. Cùng đọc bài viết của chúng tôi để biết rõ hơn nhé.

Lì xì tiếng anh là gì?

Lì xì thực chất là tên gọi của tục lệ người lớn mừng tuổi cho trẻ con trong dịp Tết cổ truyền của nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Tục lệ này được thể hiện bằng cách đặt những tờ tiền vào một chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu sắc rực rỡ và thường là màu đỏ. Phong bao đó còn được gọi là phong bao lì xì và số tiền đặt trong đó được gọi là tiền lì xì.

Vậy “ bao lì xì” trong tiếng Anh có nghĩa là?

“Bao lì xì” trong tiếng Anh được gọi là: Red envelope.

“ Red envelope” được phiên âm theo chuẩn IPA là :/ rɛd ˈɛnvələʊp/

Tìm hiểu thêm Cây quất tiếng anh là gì?

lì xì tiếng anh là gì

Ví dụ song ngữ về bao lì xì

– Vậy sao ta có lì xì.
How’s the family gonna get us our red envelopes?

– Anh không biết lì xì?
You don’t even know about red envelopes?

– Mẹ nhớ nhắn mọi người gửi lì xì qua bưu điện nhé để đến tết là nhận được.
Tell everyone to send the red envelopes in the mail today so we can get them by new year’s.

– Và còn được nhiều lì xì nữa.
And to get all those red envelopes full of cash!

– Vào lúc kết thúc chuyến tham quan của ông ở Welfare Square, ông đã đưa cho vị quản lý ở đó một phong bì nhỏ màu đỏ này—một “bao lì xì.”
At the conclusion of his visit to Welfare Square, he handed the manager a small red envelope—a “red pocket.”

Tìm hiểu thêm Thắp hương tiếng anh là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của bao lì xì

Nguồn gốc

 • Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn.
 • Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.
 • Một lần, 8 vị tiên đi ngang thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ, cha mẹ chúng cũng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái.
 • Không ngờ phép lạ ấy lại thật sự hữu dụng. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến nó sợ phải bỏ chạy.
 • Câu chuyện này nhanh chóng lan truyền khắp nhân gian.
 • Từ đó, mỗi lần Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh và hành động đó chính là lì xì, hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm mới

Ý nghĩa

 • Lì xì đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt, cũng như nhiều nước trong khu vực, với mong muốn những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến từ những ngày đầu năm mới.
 • Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài đến tận những ngày mùng chín, mùng mười của Tết.
 • Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì, xích mích, không vui trong ngày Tết.
 • Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội.
 • Hơn nữa, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người cho rằng người cho di hay nhận được càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc.
 • Ý nghĩa của lì xì không nằm ở giá trị của đồng tiền mà là lòng mong ước cầu chúc cho các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn những người lớn tuổi thì có thật nhiều sức khỏe để có thể bên con cháu thật lâu.

Hiểu thêm về lì xì tiếng anh là gì? hãy đọc bài viết của bierelarue để biết rõ hơn về cách sử dụng từ vựng, cách phát âm và giới thiệu đến bạn bè quốc tế về nguồn gốc và ý nghĩa của tục lệ lì xì này nhé.

 

Rate this post