van-khan-ong-cong-ong-tao

Ngày 23 tháng chạp Ông Công Ông Táo đã tới gần, một năm đầy biến động về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến đại đa số chúng ta. Bài khấn đưa ông táo về trời như thế nào cho đúng thể hiện đúng tâm tư nguyện vọng của gia chủ khi sắp chuẩn bị kết thúc năm 2020 đón năm mới Tân Sửu 2021 hi vọng cho năm sau đủ đầy. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn anh chị ‘ Bài Văn Khấn Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp’ chi tiết và chuẩn nhất theo chuyên gia phong thủy phương đông.

van-khan-ong-cong-ong-tao

Thời gian cúng ông táo.

Mọi người vẫn thường sắp sếp thời gian cúng ông táo về chầu trời vào ngày 23 tháng chạp nhưng chắc hẳn thời gian cúng như thế nào cho chính xác thì có thể nhiều người vẫn mắc sai lầm.

Thời gian cúng Ông Công Ông Táo phải trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng 12. Nhiều gia đình vì bân công việc mà thường sắp lễ cúng vào buổi tối ngày 23 sau khi đi làm về là hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Ý nghĩa ngày đưa ông công ông táo về trời.

Ông Công ông Táo hay còn gọi Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, định sự họa phúc cho mọi gia đình, thường được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu gia đình.

Bàn thờ Thổ công không chỉ thờ một vị, mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị trông coi một việc khác nhau.
Thổ Công: trông coi việc bếp núc.
Thổ Địa: trông coi việc nhà.
Thổ Kỳ: trông nom việc chợ búa cho phụ nữ, hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.
Mỗi gia đình đều có riêng một Thổ công. Hàng năm các Thổ công này được thay thế vào ngày 23 tháng chạp gọi là ngày ông Táo lên trời báo cáo 1 năm của gia chủ mọi việc về gia đạo, kinh tế,sức khỏe , tình duyên năm vừa qua diễn ra như thế nào… Vào ngày này gia đình sửa lễ cúng ông Táo rồi đốt bài vị cũ, thay bài vị mới, với bài cúng ông Táo theo truyền thống

Văn khấn Ông Công Ông Táo 23 tháng chạp.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp năm… tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Nguồn : NXB Văn Hóa Thông Tin.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *