sầu riêng

Ở các nước nhiệt đới thường có rất nhiều loại quả thơm ngon bổ dưỡng khác nhau, Việt nam cũng vậy là một nước nằm trong vùng nhiệt đới thì ở mỗi vùng miền đều có các loại quả đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về Trái sầu riêng tiếng anh là gì ? Quả sầu riêng trong tiếng anh là gì ? Quả Sầu Riêng, một loại quả khi bé có màu xanh khi chín thì ngả màu nâu, bên trong múi có màu vàng, khi ăn thì rất béo ngậy. Đối với những ai ăn được thì gửi mùi rất thơm, những ai không ăn được thì mùi rất khó chịu, Để hiểu được trái sầu riêng như thế nào ? các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu thật kỹ nhé.

Xem thêm tại đây :

Trái sầu riêng tiếng anh là gì ? Quả sầu riêng trong tiếng anh là gì ?

Trong từ điển Cambridge định nghĩa, “sầu riêng – durian” là: a large, oval, tropical fruit with a hard skin covered in sharp points, yellow, orange, or red flesh, and a very strong smell. Được hiểu là: Một loại trái cây nhiệt đới lớn, hình bầu dục, có vỏ cứng bao phủ bởi các đầu nhọn, thịt màu vàng, cam hoặc đỏ và mùi rất nồng.

Hay theo từ điển Collins định nghĩa: the fruit of a SE Asian bombacaceous tree, which has an offensive smell but a pleasant taste: supposedly an aphrodisiac. Được hiểu là: quả của một loại cây thân gỗ ở Đông Nam Á, có mùi khó chịu nhưng hương vị dễ chịu: được cho là một loại thuốc kích thích tình dục.

Sầu riêng : là loại trái cây được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, được người dân ở đây xem là vua của các loại trái cây.Nó có vị ngọt, béo, mùi thơm mạnh. Đây là đặc trưng khiến nhiều người cực kỳ thích Sầu riêng nhưng cũng khiến nhiều người không ăn được hoặc ghét nó.

Các nước trồng nhiều Sầu riêng ở Đông Nam Á gồm Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Ở Việt Nam có nhiều giống Sầu riêng khác nhau: Ri6, Monthong (giống chủ lực của Thái Lan), bí rợ, khổ qua xanh, chuồng bò, Chín hóa…

Từ vựng của Sầu Riêng :

Loại từ: Danh từ

Cách viết khác của “sầu riêng – durian” là: durion

Dưới đây là phiên âm quốc tế theo chuẩn IPA của “durian” trong tiếng Anh:

UK /ˈdʒʊə.ri.ən/ US /ˈdʊr.i.ən/

Hay với “durion” còn có cách phát âm khác là: /ˈdjʊərɪən/

sầu riêng

Ví dụ khi nói về Trái Sầu Riêng :

If this is true, then eating durian, in its own right, should be like having a bath.

Nếu điều này là đúng, thì việc ăn sầu riêng, theo cách của nó, phải giống như có một cái bồn tắm

Of all the fruits, durian is the most delicious.

Trong tất cả các loại trái cây thì sầu riêng là ngon nhất

Dan says that to eat a durian is a new sensation, worth a voyage to the East to experience.

Dan nói rằng được ăn một quả sầu riêng là một cảm giác mới lạ, đáng để bạn trải nghiệm một chuyến du ngoạn đến phương Đông.

Sầu Riêng tại việt nam :

Đặc trưng của Sầu riêng VN so với các nước phát triển là: vị rất béo, rất ngọt, mùi rất nặng (người chịu được thì nói thơm, không chịu được thì nói khó ngửi), rất mau hư… Nói chung là cái gì cũng nhất. Do những cái nhất này mà trái cây/sầu riêng của VN khó xuất khẩu.

Các giống trái cây phổ biến hiện nay, trong đó có sầu riêng sẽ ưu tiên các đặc điểm: béo vừa, ngọt vừa, mùi hương vừa, để được lâu. Nói chung mọi mặt vừa, như thế mới phục vụ được thị trường lớn và xuất khẩu được. Đa số sầu riêng hiện nay đều được cắt rồi làm chín. Như vậy mới bảo quản được lâu và có thể xuất khẩu được. Trên thế giới hầu như chỉ còn ở VN ăn sầu riêng rụng. Của Thái Lan thì từ vài chục năm trước hầu hết đều cắt.

Một vấn đề đối với sầu riêng cắt ở VN là quy trình/cách thức làm chín không được minh bạch. Các chất dùng làm chín có chất an toàn, có chất độc hại cộng với việc tuyên truyền quá đáng của báo chí làm cho người tiêu dùng hết sức lo lắng. Chính vì điều này nên giai đoạn hiện nay F2F chỉ bán sầu riêng rụng.

Trái sầu riêng từ khi ra hoa tới khi chín (rụng) khoảng 4-4.5 tháng. Hoa sầu riêng, trái non và trái già, chín như hình dưới (hình trái già và cơm là của giống Ri6). Mỗi cây sầu riêng nếu để tự nhiên có thể đậu 200-500 trái nhưng chỉ để được khoảng 30-150 trái tùy cây lớn nhỏ. Người nông dân phải trải qua nhiều lần tỉa trái để loại bỏ những trái nhỏ, méo hoặc những trái ở những cành nhỏ. Vì vậy những trái còn lại thường là những trái to và cân đối.

Các giống sầu riêng trồng bằng hạt từ vài chục năm trước thường cho trái nhỏ, trọng lượng từ 1-3kg. Các giống sầu riêng ghép hiện nay – kết hợp với việc chăm bón bài bản – cho trái từ 3-5 kg. Cũng có nhiều trái có trọng lượng 6-8kg.

Sầu riêng được sử dụng như thế nào? Dinh dưỡng trong quả sầu riêng ra sao ?

Quả này được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn. Cả thịt và hạt đều có thể ăn được, hạt cần được nấu chín trước khi sử dụng. Hương vị được mô tả là có cả mùi vị của phô mai, hạnh nhân, tỏi và caramel cùng một lúc.

Các chế phẩm thực phẩm phổ biến của trái sầu riêng bao gồm:

Nước ép
Hạt, luộc hoặc rang
Súp
Kẹo, kem và các món tráng miệng khác
Món ăn phụ
Sầu riêng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền và có một số tính chất dược phẩm hiện đang được nghiên cứu.

Đây là một loại trái cây rất bổ dưỡng mà giàu chất xơ, vitamin B, vitamin C và các hợp chất thực vật lành mạnh khác nhau bao gồm anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid. Nhiều chất trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa.

sầu

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Tất cả các bộ phận của cây sầu riêng – lá, vỏ, rễ và trái cây – đã được sử dụng trong y học cổ truyền Malaysia để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm sốt cao, vàng da và các tình trạng da khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trái sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

Giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa của nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.
Ngăn ngừa bệnh tim. Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch của bạn.
Chống nhiễm trùng. Vỏ chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.
Giảm lượng đường trong máu. Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn.