Nguyệt thực hay còn được gọi là thiên thực của mặt trăng là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khiến giới trẻ , đặc biệt là những người muốn ngắm nhìn hiện tượng nguyệt thực chỉ có vài lần trong năm . nguyệt thực là gì ? Nguyệt thực xảy ra khi nào ? thì có thể nhiều người vẫn chưa biết đâu nhé . Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ tất cả về hiện tượng nguyệt thực .

Nhật thực là gì ?

Mau don xin viec

Nguyệt thực là gì ?

Nguyệt thực hay còn gọi là mặt trăng máu, thiên thực của mặt trăng. Đây là hiện tượng mặt trời, trái đất, mặt trăng cùng nằm trên một đường thẳng và mặt trăng bị trái đất che khuất không nhận được ánh sáng của mặt trời. Hiện tượng nguyệt thực thường xảy ra vào ban đêm và vào những ngày trăng tròn.

Hay còn được hiểu là khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, với Trái Đất ở giữa. Do vậy, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn. Kiểu và chiều dài của nguyệt thực phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng so với các điểm nút quỹ đạo của nó.

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần là một sự kiện phi thường luôn được trông đợi.  Sự kiện này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng. Ánh sáng mặt trời bị bóng của trái đất che khuất. Ta chỉ có thể nhìn thấy được khúc xạ qua bóng của trái đất và ánh sáng đó có màu đỏ hồng hoặc cam sẫm vì vậy mà người ta gọi nguyệt thực toàn phần là hiện tượng mặt trăng máu.

Nguyệt thực một phần

xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc màu đỏ sẫm đang che khuất Mặt Trăng. Trong quá trình nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước và sau khi nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối là nguyệt thực rất khó để có thể nhìn thấy bằng kính thiên văn. Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi.

nguyet-thuc-xay-ra-khi-nao

Nguyệt thực xảy ra khi nào ?

Theo thống kê thì trong quãng thời gian khoảng 5000 năm từ năm 2000 trước Công nguyên cho đến năm 3000 sau công nguyên, chúng ta có tổng cộng 7718 nguyệt thực. Thực tế thì số lần nguyệt thực trong một năm có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 3 lần. Lần cuối cùng có 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong một năm dương lịch là 1982. Các nguyệt thực một phần thì xuất hiện thường xuyên hơn.

Chúng ta chỉ nhìn thấy nguyệt thực có thể được nhìn từ bất cứ nơi nào ở nửa tối của trái đất. Nguyệt thực kéo dài trong vài giờ, trong khi nhật thực toàn phần chỉ kéo dài trong vài phút tại bất kỳ vị trí nào do kích thước nhỏ hơn của bóng của Mặt trăng. nguyệt thực có thể quan sát một cách an toàn bằng mắt thường vì hình ảnh nguyệt thực mờ hơn so với hình ảnh mặt trăng đầy đủ. Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần: 104 phút trường hợp thường hay tái diễn , nguyệt thực một phần diễn ra khoảng 6 giờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *