dự kiến lịch nghỉ tết

Dự kiến lịch nghỉ tết Quý Mão 2023 đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình thủ tướng chính phủ xem xét và quyết định phương án nghỉ tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày và 9 ngày. Cụ thể được chúng tôi gửi đến các bạn những thông tin dưới đây, Mời các bạn cùng tìm hiểu:

Tìm hiểu bài viết mới khác :

dự kiến lịch nghỉ tết

Phương án nghỉ tết 7 ngày liên tục

(  nghỉ từ thứ 6 (ngày 20/1/2023) đến hết thứ 5 (ngày 26/1/2023), tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão )

Tờ trình Thủ tướng về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được lấy ý kiến 16 bộ, ngành, trong đó có 14 bộ, ngành đã gửi văn bản góp ý. Với Tết Nguyên đán, có 10/14 bộ, ngành đã góp ý chọn phương án nghỉ 7 ngày; có 2 bộ, ngành chọn phương án nghỉ 9 ngày; một cơ quan đề xuất phương án nghỉ 8 ngày.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày liên tục, theo ý kiến của đa số các bộ, ngành. Theo đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, phương án này đảm bảo số ngày nghỉ Tết không quá dài (7 ngày liên tục), hài hòa số ngày nghỉ trước Tết (2 ngày) và sau Tết, tạo điều kiện cho người dân đi lại, mua sắm Tết, cũng được đa số bộ, ngành đồng ý.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ 7 (ngày 21/1/2023) tới hết Chủ Nhật (ngày 29/1/2023), tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão.

Phương án nghỉ tết 9 ngày liên tục

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đánh giá phương án này có số ngày nghỉ dài (9 ngày liên tục), nhưng năm cũ chỉ nghỉ 1 ngày (30 Tết), gây áp lực giao thông, đi lại, sắm Tết của người dân. Phương án này cũng chỉ có 2 bộ, ngành lựa chọn.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, lịch nghỉ Tết trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Đối với người lao động khối ngoài Nhà nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị người sử dụng lao động quyết định chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 phù hợp theo thực tế của đơn vị.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán của đơn vị phải đảm bảo 5 ngày, trong đó có 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới; hoặc 2 ngày năm cũ 3 ngày năm mới.

Nếu ngày nghỉ Tết chính thức trùng ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào các ngày đi làm của tuần tiếp theo.

Các đơn vị chọn lịch nghỉ phù hợp và thông báo cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Ở 2 phương án mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình thủ tướng chính phủ thì Phương án nghỉ tết 7 ngày liên tục sẽ được lựa chọn. Bởi thời gian nghỉ liên tục phù hợp và hài hòa giữ thời gian trước và sau tết.

 

 

Rate this post