hoa mai

Hoa mai tiếng anh là gì? Trong những dịp lễ tết cận kề, khắp các nẻo đường phố đều bán các loại cây cảnh khác nhau như : Quất, Đào, Mai…Trong đó Hoa mai là loài hoa quen thuộc với người dân Việt Nam, tượng trưng cho mùa xuân đất Việt. Hoa mai xuất hiện ở khắp mọi nơi vào ngày Tết, đặc biệt là Tết tại Nam Bộ. Không chỉ mang trong mình vẻ đẹp gần gũi, bình dị, hoa mai còn toát lên vẻ cao sang, quý phái và ẩn chứa nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần. Tuy nhiên trong tiếng anh hoa mai được phát âm như thế nào? Dưới bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhất, Cùng theo dõi nhé.

Hoa mai tiếng anh là gì?

Apricot blossom (n)

■ Phát âm: /ˈeɪ.prɪ.kɑːt//ˈblɑː.səm/

■ Nghĩa tiếng Việt: Hoa mai

■ Nghĩa tiếng Anh: Apricot blossom

Hoa mai có tên gọi khác là cây hoàng mai, tiếng anh là Apricot, tên khoa học là Ochna integerrima. Hoa mai thuộc loài thực vật có hoa, thuộc chi mai (Ochna) và họ Mai (Ochnaceae), được ưa chuộng để trưng bày vào dịp Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây hoa mai phân bố chủ yếu ở dãy Trường Sơn, các tỉnh miền Trung Nam bao gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ngoài ra còn xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số ít khu vực ở cao nguyên.

Tìm hiểu thêm : Nộm tiếng anh là gì? 

hoa mai

Ví dụ song ngữ về hoa mai.

– Một ngày Sa Đéc đẹp trời vào mùa thu tôi đang ngồi trong chiếc ghế để đọc sách của mình, nhìn những hoa mai rơi từ cây mai của nhà hàng xóm của chúng tôi.
One lovely spring Sa Dec I was sitting in my reading book chair, watching the apricot blossom leaves fall from our neighbor’s apricot tree.

– Hoa mai nở rộ trên đất nước tôi.
Apricot blossoms dishes blossomed in our landscape.

– Trước đây, có truyền thống là người già cố làm cho hoa mai của mình nở đúng vào đêm giao thừa.
In the past, there was a tradition that old people tried to make their golden apricot blossom right the watch-night time.

– In the spring, crowds expect a beautiful show as the apricot blossoms along the edge of the Bach Dang next to the Tran Hung Dao Memorial.
Vào mùa xuân, người dân mong chờ cảnh tượng xinh đẹp khi hoa mai dọc bờ hồ Bạch Đằng gần Đài tưởng niệm Trần Hưng Đạo.

– Việc đầu tiên là bạn hãy ngắm nhìn những bông hoa mai đang nở rộ đầy màu sắc, dòng suối chảy óng ánh, rồi vô vàn màu xanh của lá và cỏ dưới ánh nắng và bóng râm.
You feast your eyes first on the golden apricot of the blossoms, then on the sparkle of a stream, then on the myriad greens of foliage and grass in sun and shadow.

Tìm hiểu thêm : Thịt đông tiếng anh là gì? 

Ý nghĩa của hoa mai trong ngày tết

+ Không phải ngẫu nhiên hoa mai trở thành biểu tượng ngày Tết của người Việt. Chọn mai chưng Tết với hy vọng hoa mai nở rộ vào mùng 1 Tết sẽ mang đến nhiều tài lộc, lan tỏa sự giàu sang phú quý cho khách đến thăm nhà. Dân gian còn cho rằng hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc sẽ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại lợi”.

+ Tương truyền, trước khi Mãn Giác Thiền sư viên tịch đã viết: “Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết. Đêm qua sân trước một nhành mai”. Chỉ sau một đêm, bỗng nhiên hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu.

+ Có lẽ vì vậy gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc. Hơn nữa, sắc mai vàng còn tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cho cả một năm.

Qua bài viết này các bạn có thể phát âm được Hoa mai tiếng anh là gì? Cũng như giới thiệu loài hoa này với các bạn nước khác.

 

Rate this post