Phép nhân các phần thức đại số

Phép nhân các phần thức đại số, Tổng hợp Lý thuyết và bài tập Toán Học Lớp 8 sẽ giúp các em học sinh biết được quy tắc nào liên quan để giải các bài toán. Những dạng bài tập thường gặp trong chuyên đề gồm những dạng nào ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp !

Tìm hiểu bài viết khác :

Quy tắc

Quy tắc của phép nhân các phần tử đại số trong đại số đóng vai trò quan trọng trong việc nhân các phân thức với nhau. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản của phép nhân các phần tử đại số:

  1. Muốn nhân hai phân thức ta nhân các tử thức với nhau, các mẫu thức với nhau rồi rút gọn phân thức vừa tìm được:

nhân 2 phân thức đại số

 

 

 

 

Phép nhân các phần thức đại số

 

2. Nhân hai phân thức: Để nhân hai phân thức, ta nhân tử số với tử số và mẫu số với mẫu số. Kết quả là một phân thức mới có tử số là tích của tử số hai phân thức và mẫu số là tích của mẫu số hai phân thức.

Ví dụ: (a/b) * (c/d) = (a * c) / (b * d)

3. Nhân một phân thức với một số nguyên: Để nhân một phân thức với một số nguyên, ta nhân số nguyên đó với cả tử số và mẫu số của phân thức.

Ví dụ: n * (a/b) = (n * a) / b

4. Nhân phân thức với một phân thức đơn giản: Để nhân một phân thức với một phân thức đơn giản (một phân thức có mẫu số bằng 1), ta chỉ cần nhân tử số của phân thức ban đầu với tử số của phân thức đơn giản, và mẫu số của phân thức ban đầu không thay đổi.

Ví dụ: (a/b) * (c/1) = (a * c) / b

5. Rút gọn kết quả: Sau khi thực hiện phép nhân, nếu có thể, ta nên rút gọn kết quả bằng cách chia tử số và mẫu số cho ước chung lớn nhất của chúng.

Đây là một số quy tắc cơ bản của phép nhân các phần tử đại số. Tuy nhiên, trong đại số, còn nhiều quy tắc khác liên quan đến phép nhân phân thức, chẳng hạn như quy tắc phân phối hay quy tắc nhân các biểu thức đa thức.

Các tính chất

các tính chất

 

 

 

 

 

 

Bài tập thực hành

Câu 1: Trang 50

Tính nhanh

tính nhanh

 

 

Hướng dẫn giải

hướng dẫn giải tính nhanh

 

 

 

Câu 2: Trang 51

Rút gọn biểu thức sau theo hai cách:

rút gọn theo 2 cách

 

 

Hướng dẫn giải

Cách 1 :

cách giải rút gọn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết Phép nhân các phần thức đại số của chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo chia sẻ kiến thức trên trang web của chúng tôi !

Rate this post