nhan-chia-truoc-cong-tru-sau

Các phép tính cộng trừ nhân chia được chúng ta học từ chương trình cấp 1 nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất quy tắc phép tính cộng trừ nhân chia , đó là lỗi sơ đẳng mà nhiều người gặp phải ví dụ như những câu đố trên các diễn đàn hay trên Facebook dạng như 5 x ( 6 + 3 ) = bao nhiêu … những câu hỏi tương tự như vậy ra nhiều kết quả khác nhau chứng tỏ rất nhiều bạn chưa nắm rõ được quy tắc như ” nhân chia trước cộng trừ sau ” hay ” thực hiện phép tính trong dấu ngoặc đơn trước ” vậy để ôn lại các quy tắc này bài viết hôm nay mời các em xem các phép tính cộng trừ nhân chia lớp 2, 3 nhé .

Bảng cửu chương

Công thức tính hình hộp chữ nhật

nhan-chia-truoc-cong-tru-sau

Quy tắc phép tính cộng trừ nhân chia

Trong các phép tính chỉ có cộng trừ hoặc nhân chia không thì rất dễ nhưng các phép tính có cả cộng trừ nhân chia thì nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn hãy nhớ quy tắc ” Nhân chia trước cộng trừ sau, có ngoặc đơn thì thực hiện trong ngoặc đơn trước”

Cách tính cộng trừ nhân chia

Quy tắc 1: Thực hiện phép tính bên trong dấu ngoặc đơn trước tiên nếu có
Quy tắc 2: Thực hiện tất cả các phép nhân và phép chia theo thứ tự từ trái qua phải
Quy tắc 3: Thực hiện tất cả các phép cộng và trừ theo thứ tự từ trái qua phải.

Nhân chia trước cộng trừ sau

Các bạn nên nhớ nếu trong phép toán không có dấu ngoặc đơn thì ta thực hiện phép tính nhân chia trước rồi mới làm phép tính cộng trừ sau . Khi có cả phép tính nhân chia cộng trừ trong một phép tính hãy nhớ rõ quy tắc này sẽ theo chúng ta suốt cả cuộc đời .

Ví dụ1 :

5 x ( 6 + 3)  = ?

Lời giải : Khi này theo quy tắc như trên ta phải làm phép tính trong ngoặc đơn trước

5 x 9 = 45

Ví dụ 2 :

6 + 4 x 5 = ?

Lời giải :

có rất nhiều bạn sẽ nhầm lấy 6 + 4 trước nhưng hãy xem lại quy tắc ” nhân chi trước cộng trừ sau ” khi này đáp án bằng : 6 + 20 = 26 .

Ví dụ 3 

5 x 6 : 3 = ?

Lời giải : Trong bài toán này ta chỉ có phép nhân chia và không có dấu ngoặc đơn vì vậy phép tính lần lượt từ trái qua phải như sau : 30 : 3 = 10 .

Ví dụ 4 :

5 x ( 6 + 3 x 2 ) : 2 = ?

Lời giải : Khi này chúng ta làm phép tính trong dấu ngoặc đơn trước

( 6 + 3 x 2 ) = 6 + 6 = 12

sau đó làm phép tính lần lượt từ trái qua phải : 5 x 12 : 2 = 30 .

Trên đây là các quy tắc nhân chia trước cộng trừ sau trong toán lớp 2, 3 mà các bạn cần đặc biệt chú ý để không nhầm lẫn kết quả với các bài toán có cả phép nhân chia, cộng trừ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *