cach-sua-tu-lanh

Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh thiết bị này sẽ gặp một số biểu hiện như tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, tủ lạnh không mát hay tủ lạnh bị hở ron… Nếu như gặp các trường hợp này người dùng có thể tự sửa chữa được không? Hãy xem chi tiết bài viết hướng dẫn sửa tủ lạnh tại đây để có thể tự kiểm tra, sửa chữa các lỗi đơn giản mà tủ lạnh của bạn đang gặp phải.

Cách Sửa Tủ Lạnh Tại Nhà Từ A Đến Z.

cach-sua-tu-lanh

1. Tủ Lạnh Vẫn Chạy Nhưng Không Lạnh

Đây là trường hợp thường thấy mà người dùng thường xuyên gặp phải tủ lạnh vẫn chạy nhưng tủ lạnh không lạnh hoặc mất lạnh dần dần. Các nguyên nhân thường gặp như sau:

Cửa tủ lạnh đóng không kín : Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận gioăng cao su ở cánh cửa tủ không mút. Điều này khiến tủ lạnh chạy liên tục mà không lạnh bạn cần vệ sinh, luộc lại ron tủ lạnh không bị cứng hoặc thay ron tủ lạnh mới.

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas : Ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh thiếu gas, tắc ảm sau một thời gian dài sử dụng. Trường hợp này anh chị cần liên hệ trung tâm bảo hành tủ lạnh hoặc thợ sửa tủ lạnh kiểm tra tại nhà.

Tủ lạnh hỏng bộ xả đá : Bộ xả đá bao gồm cảm biến âm, cầu trì, bóng sấy, đồng hồ thời gian đó là đối với tủ lạnh cơ. Ở tủ dùng mạch điện bao gồm, vi mạch sử lý, cảm biến nhiệt senso, Sấy điện trở hoặc bóng sấy. Bộ xả đá hỏng làm cho dàn lạnh tủ lạnh bị bó đá và không tuần hoàn được gió lạnh ra ngoài.

Tủ lạnh hỏng máy nén : Kiểm tra tủ lạnh quạt gió vẫn chạy nhưng bộ phận rất quan trọng là máy nén không hoạt động, Máy nén được đặt phía sau tủ anh chị cần mở lắp sau để kiểm tra Block có hoạt động hay không.

2. Tủ Lạnh Ngăn Mát Không Lạnh

Đặt quá nhiều đồ trong tủ lạnh :  Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh làm bịt kín các lỗi thông gió ở buồng lạnh là nguyên nhân khiến cho ngăn mát không lạnh hoặc yếu lạnh . Đôi khi sắp xếp thực phẩm không khoa học cũng khiến cho hơi lạnh không được tuần hoàn ở ngăn đông xuống ngăn mát.

Dàn lạnh bị đóng tuyết : Đối với những tủ lạnh đời cũ không có chức năng tự động xả tuyết thì sau một thời gian ngắn sử dụng, bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông cần xả tuyết cho tủ lạnh.

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng : Cảm biến nhiệt độ có tác dụng tự ngắt khi tủ lạnh đã đạt đến độ lạnh nhất định, tự khởi động cho tủ hoạt động lại nếu độ lạnh của tủ giảm. Trong một vài trường hợp, cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định sẽ khiến cho tủ yếu lạnh hoặc không đông đá. Cần kiểm tra và thay thế đúng trị số khi cảm biến tủ lạnh bị lỗi.

tu-lanh-bi-dong-tuyet

3. Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết

Xả tuyết cho tủ lạnh: Với dòng tủ lạnh trực tiếp, tủ lạnh mini hay tủ đông sử dụng dàn lạnh trực tiếp trên bề mặt sau một thời gian sử dụng tuyết sẽ bám dày trên thành tủ lạnh. Bắt buộc anh chị phải xả tuyết cho tủ lạnh bằng cách rút tủ lạnh cho tuyết tự giã đông hoặc sấy vào bề mặt cho nhanh. Đặc biệt chú ý với dòng tủ lạnh này không được lấy vật nhọn để chọc vào dàn lạnh làm thủng dàn, mất ga.

Tủ lạnh hỏng thermostat : Themostat hay còn gọi là bộ phận khống chế nhiệt độ tủ lạnh, nếu bộ phận này hỏng tủ lạnh sẽ chạy liên tục không ngắt do không cảm biến đúng nhiệt độ trong tủ lạnh làm cho tuyết bám càng ngày càng nhiều.

Tủ lạnh hỏng hệ thống xả đá : Ở tủ lạnh quạt gió  với chu trình 7 đến 8 tiếng làm lạnh tủ lạnh sẽ tự động chuyển sang chế độ xả đá khoảng 15 phút. Tủ lạnh không tự động xả đá khiến tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều dần dần sẽ mất lạnh. Kiểm tra ngay bộ phận xả đá này do đây là nguyên nhân thường gặp với tủ lạnh bị đóng tuyết.

4. Tủ Lạnh Chạy Liên Tục Không Ngắt.

Ron tủ lạnh bị hở : Tủ lạnh bị hỏng Ron khiến hơi lạnh của tủ bị thoát ra ngoài nhiều không giữ được nhiệt độ bên trong tủ lạnh khiến nó phải hoạt động liên tục. Kiểm tra ron tủ lạnh bị hở, khô cứng hoặc cửa tủ đóng không phút anh chị cần thay thế bộ ron tủ lạnh ngay để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định.

Cảm biến âm tủ lạnh bị hỏng: Cảm biến âm là bộ phận cảm biến nhiệt độ trong tủ lạnh, khi đạt đến ngưỡng cài đặt cảm biến âm sẽ ngắt điện để tủ lạnh ngừng hoạt động, khi nhiệt độ lên cao cảm biến sẽ đóng lệnh để tủ hoạt động trở lại. Bộ phận cảm biến nhiệt độ không đúng dẫn đến tủ lạnh hoạt động liên tục không ngừng cần thay thế ngay.

Tủ lạnh bị thiếu gas: Hiện tượng tủ lạnh bị thiếu gas làm cho nhiệt độ không đạt đến ngưỡng yêu cầu làm cho tủ lạnh phải hoạt động liên tục. Trong trường hợp này các bạn nên gọi thợ bơm gas cho tủ lạnh ngay.

tu-lanh-den-khong-sang

5. Tủ lạnh đèn không sáng.

Kiểm tra công tắc đèn tủ lạnh : Công tắc đèn có tác dụng đóng ngắt khi bạn đóng cửa tủ lạnh hoặc mở cửa tủ lạnh vị trí công tắc đèn thường được bố trí ở bên phải cánh tủ lạnh, hoặc là ở vị trí bản lề cánh tủ lạnh tiếp điểm công tắc này thường bị kẹt hoặc tiếp xúc không tốt.

Bóng đèn tủ lạnh bị cháy : Bóng đèn tủ lạnh cũng thường xuyên bị cháy, anh chị có thể tháo bóng đèn kiểm tra rất dễ dàng bằng cách xem dây tóc bóng đèn tủ lạnh có bị đứt hay không.

Ổ cắm tủ lạnh bị lỏng : Tủ lạnh hoàn toàn không chạy đèn tủ lạnh không sáng bạn cần kiểm tra ngay nguồn điện, đặc biệt ở đây là phích cắm tủ lạnh bị lỏng hoặc ổ cắm tủ lạnh không có điện nhé!

Tủ lạnh hỏng bo mạch : Dòng tủ lạnh inverter sử dụng đèn led cho tủ lạnh nếu ở tủ lạnh inverter đèn không báo sáng nguyên nhân thường gặp do bo mạch tủ lạnh bị hỏng hoặc thanh led tủ lạnh bị cháy.

6. Quạt Gió Tủ Lạnh Không Chạy

Quạt gió tủ lạnh bị kẹt : Nguyên nhân thường thấy do tủ lạnh bị bó đá, tuyết bám kín dàn lạnh lên cả vị trị quạt tủ lạnh khiến quạt gió tủ lạnh không quay. Vấn đề này xem cách sư lý tủ lạnh bị bám tuyết như ở trên đã nêu.

Tủ lạnh bị hỏng : Lý do có thể quạt gió tủ lạnh bị đứt cuộn điện, vỡ bi hoặc sát cốt khiến cánh quạt không quay. Gặp trường hợp này các bạn cần thay thế quạt gió tủ lạnh chính hãng mới.

Quạt gió tủ lạnh không được cấp điện hoạt động : Vấn đề này anh chị có thể cắm điện trực tiếp để thử khi thông số trên tủ lạnh ghi 220v/50hz. Ở tủ lạnh inverter dùng quạt 12v các bạn cần dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra điện đã cấp cho quạt gió hoạt động hay chưa. Các nguyên nhân thường thấy là hỏng bo mạch hoặc đứt dây điện ngầm trong tủ lạnh chú ý kiểm tra thêm công tắc.

sua-tu-lanh-keu-to

7. Tủ Lạnh Kêu To.

Bloc tủ lạnh kêu to : Tủ lạnh thường phát ra tiếng kêu to bất thường hay gặp ở máy nén bị khô dầu hoặc hoạt động quá tải dẫn đến các tiếng kêu khó chịu to hơn thường ngày. Trường hợp này anh chị cần liên hệ thợ sửa tủ lạnh để được tư vấn vì chi phí thường khá lớn.

Quạt gió tủ lạnh kêu to :Quạt gió trong tủ lạnh cũng là một trong những bộ phận phát ra tiếng kêu lớn như tiếng ù ù, nếu tiếng kêu này to hơn bất thường anh chị cần kiểm tra xem quạt gió có bị kẹt hay vỡ bi hay không.

Tủ lạnh không cân bằng : Tủ lạnh không được kê cân bằng, hay chân kê không vững thì tủ lạnh sẽ bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu và bị rung lên mạnh. Cách khắc phục đơn giản các bạn cần kê chỉnh lại cân bằng tủ lạnh và sắp xếp lại đồ trong tủ lạnh.

Ngoài ra anh chị có thể gọi sửa tủ lạnh tại Hà Nội qua số máy 0948 071 456 tại đây.

Rate this post