cau-tao-may-giat

Máy giặt có công dụng để làm sạch và làm khô đồ giặt với các chức năng như giặt , giũ , vắt , sấy khô . Máy giặt hiện nay được sử dụng chủ yếu là máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên . vậy cấu tạo máy giặtnguyên lý hoạt động của máy giặt như thế nào sẽ được làm rõ ở phần này .

cau-tao-may-giat

Cấu tạo máy giặt .

Máy giặt cửa ngang hay của đứng đều có 3 phần .

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Cấu tạo điều hòa , máy lạnh

Phần vỏ .

Vỏ máy được cấu tạo bằng kim loại hay nhựa bên ngoài có phủ sơn . Vỏ máy giặt có nhiệm vụ lâng đỡ phần điện và phần cơ

Phần điện .

Được cấu tạo bới cá phụ tải điện  , thiết bị điện và dây đẫn điện .phần điệncó nhệm vụ điều khiển nguồn điện . biến điện năng thành các dạng năng lượng khác để thực hiện các chế độ làm việc .

Phụ tải điện .

 • Van cấp nước : nhiệm vụ cấp nước vào buồng chứa để giặt giũ .
 • Van xả nước : làm nhiệm vụ thoát nước cho máy giặt hoạt động chu trình vắt .
 • Thanh mai so : được lắp ở máy giặt cửa ngang có sấy biến điện năng thành nhiệt làm tăng nhiệt độ nước làm sạch đồ giặt .
 • Động cơ điện “ Mortor” : có nhiệm vụ biến đện năng thành co năng và thông qua dây culoa để chuyển động đến phần cơ thực hiện chế dộ giặt , dũ , vắt .
 • Quạt gió : được lắp ở máy giặt cửa ngang hiện đại có chức năng sấy khô tự động .
 • Bộ phận điều khiển “ Board mạch “ : nhiệm vụ điều khiển cho các phụ tải làm việc và chuyển đổi chế độ làm việc .
 • Mâm giặt : ở máy giặt cửa trên tác dụng đảo chiều đồ giặt khi hoạt động chế độ giặt
 • Bộ phận báo mực nước “ van áp lực “ : nhiệm vụ báo mức nước trong thùng giặt về cho bộ phận điều khiển để bộ phận điều khiển lựa chọn và cấp nước cho phụ tải làm việc .
 • Công tắc cửa “ công tắc an toàn “ : nhiệm vụ bảo vệ cho người sử dụng khi máy đang giặt hoặc đang vắt cửa đóng lại bảo vệ người dùng .
 • Bộ cơ máy giặt : Máy giặt cửa trên gọi là hộp số : nhận chuyển động từ động cơ để thự hiện các chế dộ làm việc .
 • Dây culoa : tác dụng chuyển động từ động cơ tới bộ cơ máy giặt
 • Lồng giặt : được thiết kế bằng inox hoặc thép không rỉ chứa đồ giặt .

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat-cua-tren

Nguyên lý hoạt động của máy giặt cửa trên .

Khi cho xá phòng , nước giặt vào đúng nơi quy định và bật nguồn lên ta sẽ điều chỉnh được chức năng theo ý muốn sau đó ấn start . Nước sẽ được cấp vào thùng giặt qay có đảo chiều để thực hiện chế độ giặt thời gian giặt từ 15 tới 20 phút . Khi giặt xong động co ngừng làm việc và xả nước bắt đầu làm việc khi nước đã xả hết ra ngoài thì máy sẽ hoạt động chế độ vắt ngắn với thời gian khoảng 3 tới 4 phút .

Khi vắt xong lần 1 nước lại được cấp vào thùng chứa đến đúng mức quy định thì ngắt mâm giặt lại đảo chiều quay thực hiện chế độ giũ thời gian khoảng 4,5 phút và nước lại được xả ra máy sẽ thực hiện chế độ vắt ngắn khaongr 2 phút .

Sau đó nước lại được cấp vào hực hiện chế độ giũ lần 2 với thời gian khoảng 3 phút . sau đó nước lại được xả ra ngoài máy sẽ thực hiện chế độ vắt với thời gian khoảng 9 phút . vì thời gian vắt lần cuối dài lên quần áo sẽ được kiệt nước .

Khi máy giặt cửa trên vắt 3 lần xong sẽ phát ra tín hiệu kêu tít tít để báo cho người sử dụng biết đã hoàn thành xong trương trình giặt .

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat-cua-ngang

Nguyên lý hoạt động của máy giặt cửa ngang .

Cho đồ giặt , xà phòng , nước hơm vào đúng nơi quy định . khi bật khởi động đầu tiên máy máy sẽ cấp nước vào khoang chất tẩy sau đó vào khoang xà phòng vào lồng giặt sẽ làm việc khoảng 15 – 20 phút sau đó nước bẩn sẽ được bơm đẩy ra ngoài . máy sẽ hực hiện chế độ vắt ngắn vài phút .

Sau đó nước sẽ được cấp vào lần 2 vào khay xà phòng lúc này máy sẽ thực hiện chế độ giặt chính với thời gian khoảng 30, 40 phút .sau đó nước lại được bơm ra ngoài thực hiện chế độ vắt ngắn lần 2 thời giàn khoảng 4,5 phút .

Sau đo nước lại được cấp vào khoang số 2 thực hiện chế độ giũ lần 1 với thời gian từ 10 tới 20 phút .sau đó nc lại được bom ra ngoài thực hiện chế dộ vắt ngắn lần 3 thời ian khoảng 2,3 phút .

Sau khi vắt xong lần này nước được cấp vào khoang số 3 chứa nước thơm , chất làm mềm vải .máy sẽ thực hiện chế độ giũ với thời gian khoảng 10 phút và nước được thoát ra ngoài bằng bơm xả . thực hiên chế độ vắt kiệt lần cuối với thời gian từ 10 tới 12 phút .

Trên đây là toàn bộ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt cửa ngang , cửa đứng chi tiết nhất cho người mới .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *