yêu nhau chín bỏ làm 10

“Yêu nhau chín bỏ làm mười” là một thành ngữ Việt Nam có nghĩa là “Yêu nhau chân chính và trung thực, không cố gắng giả dối”. Nó nhằm mục đích kêu gọi mọi người yêu nhau thật sự và trung thực, không phải giả dối hoặc làm gì đó để làm giả dối người khác. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu dưới bài viết này để biết thêm chi tiết về câu tục ngữ nhé.

Tìm hiểu thêm :

Thành ngữ “Chín bỏ làm mười” là gì?

Mượn hình ảnh ẩn dụ từ những con số, câu thành ngữ gợi ra trường liên tưởng sâu xa. “Chín” và “mười” là đại diện cho cái chưa vẹn toàn và cái vẹn toàn. “Chín bỏ làm mười” nghĩa là bỏ qua phần “một”- phần thiểu số, để nhìn cuộc sống trong sự tròn trịa hơn.

Từ cách nói độc đáo ấy, ông cha ta muốn đề cập đến một đức tính của con người, đó là lòng khoan dung, là thái độ sống tích cực, rộng lượng bỏ qua lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác. Đây là phẩm chất tốt đẹp cần có ở con người.

yêu nhau chín bỏ làm 10

Ý nghĩa của thành ngữ “Chín bỏ làm mười”

“Chín bỏ làm mười” là chấp nhận bỏ qua, châm chước cho những lỗi lầm, giận hờn là điều đương nhiên nhưng sau đó sẽ bỏ qua, tha thứ cho nhau để cùng nhau vun vén cho hiện tại và tương tương lai.

Con người ai cũng vậy, ai cũng có cái tôi của riêng mình, nhưng biết bỏ qua lỗi lầm cho người khác cũng chính là dành cho nhau một sự tôn trọng, mình tôn trọng người và người tôn trọng mình. Khi ấy, người mắc lỗi sẽ bị cảm động, sẽ tự nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân. Như vậy, “Chín bỏ làm mười” đã chuyển hóa quá trình giáo dục thành tự giáo dục, là cách giáo huấn khéo léo và nhẹ nhàng.

Từ sai lầm của người khác thay vì chỉ trích, ta có thời gian để suy ngẫm và rút ra bài học cuộc sống cho riêng mình. Đó là cách mà con người trưởng thành trong cuộc sống. Không những thế, khi ta bỏ qua lỗi lầm cho người, sau này người sẽ lại tha thứ cho ta, chuyển hóa hận thù thành động lực và tình yêu thương, là sợi dây gắn kết con người trong xã hội.

“Chín bỏ làm mười” – bỏ qua cho người chính là bỏ qua cho mình. Bỏ qua một cái gai trong mắt, bỏ qua một gánh nặng trong lòng, bỏ qua để hướng tới một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản. Khi ta chấp chước hận thù, tâm vô tình sẽ sinh phiền não, suy nghĩ hơn thua, là tự mình làm khổ mình.

Biểu hiện của câu thành ngữ yêu nhau chín bỏ làm mười

Biểu hiện của câu thành ngữ “Yêu nhau chín bỏ làm mười” có thể hiển thị ra như sau:

  1. Yêu nhau trung thực: Đối tác tình cảm của bạn luôn được trả lời sự trung thực và chân chính từ bạn.
  2. Tránh giả dối: Bạn không cố gắng giả dối hay làm gì để làm giả dối người khác trong mối quan hệ tình cảm của mình.
  3. Thấu hiểu và tôn trọng: Bạn luôn hiểu và tôn trọng nhu cầu và cảm xúc của đối tác tình cảm.
  4. Chia sẻ sự thật: Bạn luôn chia sẻ sự thật với đối tác tình cảm của mình, tránh việc làm giả dối hoặc gây ra sự nhầm lẫn.
  5. Tôn trọng quan hệ: Bạn luôn tôn trọng và quan tâm đến mối quan hệ tình cảm của mình, và sẵn sàng để cống hiến cho nó.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu cũng như biết được cách phân tích câu thành ngữ một cách hay và nhanh nhất trong bộ môn tiếng việt. Hãy để lại bình luận nếu như bạn có bất kỳ những thắc mắc nào?

 

Rate this post