Mèo mả gà đồng

“Mèo mả gà đồng” là một thành ngữ trong tiếng Việt, có nghĩa là hành động giả vờ làm trò để lừa gạt người khác. Thành ngữ này có nguồn gốc từ một câu chuyện dân gian kể về con mèo giả vờ làm trò để lừa gà đồng. Trong câu chuyện, mèo mải mê đóng vai một con gà đồng để được gà con của chủ nhà yêu thương, nhưng sau đó lại bị bắt và đánh đập. Thành ngữ này thường được sử dụng để chỉ những hành động giả vờ hoặc lừa gạt người khác để đạt được mục đích của mình.

Tìm hiểu thêm :

Mèo mả gà đồng nghĩa là gì?

Mèo mả là loài hoang trái ngược mèo nhà, thường sống ở các bãi tha ma, nghĩa địa không có chủ, không có nhà cửa thường đi lang thang để kiếm ăn.

Gà đồng là loài gà hoang thường sống ở cánh đồng hay đồi núi, lang thang không có chỗ ở nhất định.

Mèo mả gà đồng là thành ngữ mang ý nghĩa chỉ những người không có nhà cửa nơi ở cố định, nay đây mai đó, sống buông thả, không có gia đình, không có đạo đức. Thường dùng để ám chỉ những người có thói trăng hoa bay bướm, có các mối quan hệ nam nữ bất chính, lăng nhăng, lẳng lơ, bỏ mặc vợ (chồng ), con cái đi theo người tình.

Mèo mả gà đồng

Mèo mả gà đồng có ý nghĩa gì

Thành ngữ “Mèo mả gà đồng” có ý nghĩa cảnh báo về sự giả dối và lừa gạt trong các tình huống cuộc sống. Nó nhắc nhở người ta phải cẩn trọng trước những hành động giả vờ của người khác và không nên tin tưởng hoàn toàn vào những lời nói và hành động của người khác.

Ngoài ra, thành ngữ này cũng thể hiện sự cảnh giác và khôn ngoan trong việc đánh giá người khác, tránh bị lừa dối và tổn thất về tài sản, danh dự hay thậm chí là sức khỏe.

Vì vậy, nó được coi là một lời khuyên thực tế và sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày của mọi người

Các thành ngữ – tục ngữ có ý nghĩa tương tự:

  • Trai tứ chiến, gái giang hồ.
  • Ông ăn chả bà ăn nem.
  • Đàn ông năm bảy trái tim
  • Trái ở cùng vợ, trái toan cùng người.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ mèo mả gà đồng này.

 

Rate this post