ca dao tục ngữ

Mẫu phân tích về câu ca dao Lá lành đùm lá rách có ý nghĩa gì? Lá lành tượng trưng cho những người có cuộc sống khá giả, đầy đủ. Và ngược lại lá rách là được hiểu là những hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Có thể hiểu là những người có hoàn cảnh tốt hơn phải biết yêu thương, tương trợ những hoàn cảnh khó khăn. Cùng tìm hiểu với chúng tôi ở nội dung dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm :

Giải thích :

Nghĩa đen: lá lành là những chiếc lá lành lặn. Lá rách là những chiếc lá có nhiều vết rách. Lá lành đùm lá rách là những chiếc lá lành lặn đùm bọc những chiếc lá rách bên trong mình. Đùm bọc để tránh những cơn gió hay những sự nguy hiểm.

Nghĩa bóng: Lá lành tượng trưng cho những người có cuộc sống khá giả, đầy đủ. Và ngược lại lá rách là được hiểu là những hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Có thể hiểu là những người có hoàn cảnh tốt hơn phải biết yêu thương, tương trợ những hoàn cảnh khó khăn.

ca dao tục ngữ

Ý nghĩa của câu ca dao Lá lành đùm lá rách

+ Đây là lời khuyên của ông cha ta, rằng hãy có một lối sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Có thể nói đây chính là một trong những phẩm chất quý giá của người Việt Nam nên được gìn giữ và phát huy.

+ Đây là một hành động đẹp. Chính từ hành động này xây dựng nên một xã hội tốt đẹp. Con người luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Bên cạnh một xã hội phát triển thì xã hội cũng ngày trở nên văn minh và phát triển hơn

+ Hành động này xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với nhau. Kết quả đổi lại đối với hành động này chính là sự tin tưởng, quý mến và tôn trọng của người xung quanh. Hơn nữa, sẽ không phải trải qua cảm giác áy náy, khó chịu khi không giúp đỡ người khác.

+ Khi ta cho đi yêu thương cũng sẽ nhận lại được sự yêu thương. Khi chúng ta giúp đỡ người khác lúc khó khăn thì khi chúng ta gặp khó khăn cũng nhận lại sự giúp đỡ. Bởi lẽ, không ai dám chắc rằng cuộc sống sẽ mãi tốt đẹp và yên bình.

Những biểu hiện của câu ca dao

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất chính là trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ trong quá khứ. Trong các trận này, ông cha ta chính nhờ tinh thần lá lành đùm lá rách mà có thể giành được chiến thắng. Có thể thấy rằng, điều ấy rất quan trọng. Chính vì vậy, tinh thần ấy nên được lan tỏa và tuyên truyền.

Bên cạnh đó, lá lành đùm lá rách còn được thể hiện qua các chính sách của nhà nước. Bằng cách mỗi năm đều có các đợt quyên góp những đồ dùng cho vùng sâu vùng xa. Hoặc có những chính sách hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Sự đùm bọc này còn được thể hiện ở trường, lớp. Cụ thể là các học sinh, sinh viên luôn tổ chức các đợt quyên góp sách vở. Không những vậy, họ còn lên các dự án để lan tỏa, tuyên truyền tinh thần tương thân tương ái này đến cho mọi người

Hoặc biểu hiện của lá lành đùm lá rách còn xuất hiện ở các chương trình như vượt lên chính mình, lục lạc vàng,… để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng đáng lo ngại đó là trong cuộc sống vẫn còn nhiều người ích kỉ, vô cảm, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Họ thường mặc kệ những đau khổ, bất hạnh mà người khác đang phải trải qua,… những cá nhân cùng với hành vi đáng bị lên án.

Một số thành ngữ cùng nghĩa với lá lành đùm lá rách

+ Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

+ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

+ Thương người như thể thương thân, rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần

Như vậy qua bài viết này các bạn có thể biết được ý nghĩa cũng như làm sao để biết được những biểu hiện hoặc hành động của những lòng hảo tâm.

 

Rate this post