nghĩa đen

Bắt cá hai tay có ý nghĩa gì? Cách hiểu và đặt câu sao cho đúng nghĩa là nội dung được chúng tôi đề cập ở dưới bài viết này. Cùng tìm hiểu để có thông tin và cách hiểu sao cho đúng ở dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm :

Bắt cá hai tay là gì?

“Bắt cá hai tay tức là dùng cả hai tay để bắt một con cá, như kiểu “cầm hai tay” “đưa hai tay”, “bưng hai tay”. Song hiểu như thế thì hành động “bắt cá” ở đây sẽ đạt kết quả một cách khá chắc chắn và không có gì đáng chê. Nhân dân ta đều hiểu thành ngữ này với nghĩa đen là mỗi tay bắt một con cá và kết quả là tuột mất, chẳng bắt được con nào (…). Từ nghĩa đen cụ thể đó, nhân dân ta đã dùng thành ngữ này với nghĩa rộng hơn để chỉ những người có tư tưởng “nước đôi” hoặc tham lam, ôm đồm, muốn có nhiều thứ, muốn làm nhiều việc cùng một lúc, không được việc này thì được việc khác, kết quả hoặc là không được gì, “xôi hỏng, bỏng không” hoặc được chắc một thứ nhưng thường bị chê trách là tham lam, khôn ranh”.

nghĩa đen

Ý nghĩa câu bắt cá hai tay

Nói về một người nào đó vì lòng tham muốn có nhiều thứ cùng một lúc.

Hoặc là để ăn chắc không được thứ này thì được thứ khác

Vừa làm thứ này ở nơi đây rồi lại làm như vậy ở nơi khác (theo lẽ thường thì chỉ được làm ở một nơi) thì sẽ bị mọi người gọi mỉa mai là bắt cá hai tay.

Một số câu nội dung liên quan

1.Ăn cháo đá bát

2. Anh em như thể tay chân

3. Ba mặt một lời

4. Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm

5. Môi hở răng lạnh

6. Giấy trắng mực đen

7. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

8. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

9. Mèo mả gà đồng

10. Nước đến chân mới nhảy

11. Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà

12. Nước đổ lá khoai

13. Đàn gảy tai trâu

14. Đổi trắng thay đen

15. Ăn cơm trước kẻng

16. Lên voi xuống chó

17. Vẽ đường cho hươu chạy

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ nghĩa của câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ.

Rate this post