ăn cháo đá bát

“Ăn cháo đá bát” là một cụm từ truyền thống trong ngôn ngữ Việt Nam, nó thường được sử dụng để diễn tả một hành động hoặc trạng thái mà người ta không thể giải quyết hoặc xử lý được. Cụm từ này có nghĩa là Phê phán người khi được người khác giúp đỡ nhưng lại vô ơn, thậm chí phản lại người đã giúp mình. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở nội dung dưới bài viết nhé.

Tìm hiểu bài viết mới :

Ăn cháo đá bát là gì?

Ăn cháo đá bát là Phê phán người khi được người khác giúp đỡ nhưng lại vô ơn, thậm chí phản lại người đã giúp mình.

ăn cháo đá bát

Ăn cháo đá bát hay Ăn cháo đái bát có ý nghĩa gì?

Một bát cháo cho đi không chỉ đơn thuần là một bát cháo bình thường. Nó còn chứa đựng tấm lòng và tình cảm của người cho gửi vào trong đó với sự nâng niu và che chở. Thế nhưng, kẻ nhận lấy ân tình kia sau khi no nê và đạt được mục đích đã đan tâm đá văng chiếc bát. Thế thì còn lại gì để nói nữa, lòng dạ con người chỉ có đến mức đó thôi sao.

Ăn cháo đá bát có nghĩa là gì? Nó là câu thành ngữ phê phán những kẻ vong ơn bạc nghĩa với những người đã từng giúp mình vượt qua khó khăn hoạn nạn. Nhưng khi người giúp mình gặp khó khăn những kẻ đó lại ngoảnh mặt đi, thậm chí còn hãm hại ân nhân của mình. Những kẻ đó đã phản với lời dăn dạy uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Một số câu tục ngữ, thành ngữ, câu đố liên quan

1.Anh em như thể tay chân

2. Ba mặt một lời

3. Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm

4. Môi hở răng lạnh

5. Giấy trắng mực đen

6. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

7. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

8. Mèo mả gà đồng

9. Nước đến chân mới nhảy

10. Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà

11. Nước đổ lá khoai

12. Đàn gảy tai trâu

13. Đổi trắng thay đen

14. Ăn cơm trước kẻng

15. Lên voi xuống chó

16. Vẽ đường cho hươu chạy

17. Con hát mẹ khen hay

18. Thất bại là mẹ thành công

Những thông tin trên bài viết này bao gồm khái niệm, ý nghĩa và một số câu liên quan giúp các bạn hiểu rõ hơn về các câu đố, thành ngữ, tục ngữ Việt Nam. Hãy xem những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm ý nghĩa của những câu đố khác nhé.

Rate this post