bơ

Bơ vốn là một loại quả vô cùng quen thuộc với chúng ta, nó mang lại rất nhiều dưỡng chất thơm ngon, béo ngậy, giàu chất béo, chất xơ cho con người,nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Tuy vậy, rất nhiều người không biết loại quả này được xuất xứ từ đâu, được sử dụng làm những món gì? và Quả Bơ tiếng anh là gì? Quả bơ tiếng anh đọc là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải nhé.

bơ

Quả Bơ được trồng ở những đâu :

Quả bơ có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Mỹ và Trung Mỹ, Bơ là một loại trái cây không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn có những lợi ích tuyệt vời trong việc làm đẹp của các chị em. Ở Việt Nam bơ hay được sử dụng để chế biến các món ăn như salad bơ, sinh tố bơ, kem bơ, sốt bơ… Đó đều là những món ăn rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

ĐỊNH NGHĨA QUẢ BƠ – “AVOCADO” TRONG TIẾNG ANH

Trong tiếng anh, quả bơ là avocado. Ở một số vùng gọi quả bơ là quả lê tàu thì quả bơ tiếng anh còn có một cách gọi khác là alligator pear. Bên cạnh đó, quả bơ còn có tên khoa học là persea americana.
Không chỉ vậy, còn có rất nhiều từ tiếng anh thông dụng để nói về những món ăn, những sản phẩm được chế biến từ bơ như sau:
Ví dụ:
Avocado Smoothie: Sinh tố bơ
Avocado Salad: Salad bơ
Avocado Ice Cream: Kem bơ
Avocado Cream Sauce: Sốt kem bơ
Avocado oid: Dầu bơ

Các thành phần có trong quả Bơ “AVOCADO”

QUẢ BƠ – “AVOCADO” có nguồn gốc hoàng gia, có cùng họ với cây quế (cinnamon).

Một nửa quả bơ cỡ trung bình có chứa 4,6 gam chất xơ, có thể nói là nhiều nhất trong các loại trái cây.

Quả bơ là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia y tế lại có cảnh báo rằng ăn quá nhiều bơ sẽ lợi bất cập hại. Mặc dù loại quả này chứa các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, axit folic, vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B5,C,… nhưng nếu không biết cách ăn điều độ sẽ rất dễ dẫn tới tăng cân.
Trung bình 1 quả bơ chứa khoảng 250 – 280 calo và 77% calo của chúng là từ chất béo. Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng chỉ nên ăn khoảng nửa trái bơ (120 calo) mỗi ngày. Bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao – khoảng 15% trọng lượng nên dù là một loại trái cây nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì chúng lại được coi là một nguồn chất béo.

quả bơ

Nhưng chất béo trong bơ lại là chất béo tốt, chúng lành mạnh hơn những thanh năng lượng hay đồ ăn nhanh rất nhiều. Vậy nên nếu biết cách bổ sung loại thực phẩm này đúng cách, chúng sẽ hỗ trợ giảm cân rất tốt vì những lí do sau:
+ Bơ giúp tăng cường protein
+ Giảm lượng đường nạp vào cơ thể
+ Giúp bổ sung chất béo có lợi cho cơ thể, giảm cholesterol.
+ Không chỉ vậy, bơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no hơn và thỏa mãn hơn sau khi ăn vì nó chứa nguồn chất béo và chất xơ dồi dào.

Bơ có những loại nào :

– Bơ tứ quý

Một tên gọi khác của bơ tứ quý là bơ trái vụ. Loại bơ này có hình dáng dài thon, phần cuối to dần. Vỏ bơ tuy có bóng nhưng lại rất mịn, không bị sần sùi. Thịt của giống bơ này cũng có màu vàng bắt mắt, vị thơm và ngon.

– Bơ Hass

Bơ Hass có một chút khác biệt vì chúng có màu đen tía. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không phổ biến, bởi vì loại bơ này chiếm hầu hết các loại bơ đến từ California. Nó có kết cấu giống như nhung và có vị khá béo, và lớp da dày của nó chuyển sang màu tím sẫm khi nó trở nên chín hơn.

Thịt của nó có màu xanh lá cây nhạt và hương vị của nó rất tinh tế, rất lý tưởng để làm guacamole. Loại này có da sần sùi và hạt cỡ trung bình.

– Bơ sáp

Đây là một loại bơ được trồng nhiều ở Việt Nam nhất là các vùng ở Tây Nguyên với khí hậu và đất bazan phù hợp. Bơ sáp có hình giống như quả trứng gà, dài và tròn vừa phải. Tuy vỏ ngoài có độ sần và bóng cao nhưng thịt bơ lại rất mềm và có một ít vị ngọt.

– Bơ reed

Những quả bơ tròn, màu xanh đậm này là một trong những loại bơ lớn nhất hiện có, kích thước gần bằng một quả bóng mềm. Nó có một hạt cỡ trung bình và da dày vừa phải, với một kết cấu mịn và bóng. Bơ sậy có thịt màu vàng vàng và hương vị rất tinh tế và có chút béo ngậy. Chúng được phát triển bởi James Reed vào khoảng năm 1948.

– Bơ booth

Người Việt Nam thường có nhiều cách gọi khác nhau cho loại bơ này như: bơ bút, bơ bốt,… Loại bơ này tròn có thể nói là tròn nhất trong các loại bơ. Thời gian loại bơ này chín khá lâu (thường gấp đôi loại khác) nên luôn tươi ngon.

Xem thêm tại đây :