Định luật ohm là định luật rất quan trọng trong vật lý, đây là phát minh của nhà khoa học người Đức . Để hiểu rõ về định luật ôm này mời các bạn cùng xem phát biểu và công thức định luật ôm như sau để giải được những bài tập về cách tính định luật ôm nhé.

Nội Dung Định Luật Ôm

Nội dung định luật Ohm ( ôm)

Định luật Ohm được đặt tên theo nhà vật lý học người Đức, Georg Ohm, được phát hành trên một bài báo năm 1827, mô tả các phép đo điện áp và cường độ dòng điện qua một mạch điện đơn giản gồm nhiều dây có độ dài khác nhau, Ông trình bày một phương trình phức tạp hơn một chút so với trên để giải thích kết quả thực nghiệm của mình. 

Định luật Ohm đã được kiểm chứng trên một loạt các quy mô lớn về chiều dài. Vào đầu thế kỷ 20, người ta cho rằng định luật Ohm sẽ có thể áp dụng ở quy mô nguyên tử, nhưng các thí nghiệm thực hiện không như kỳ vọng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng định luật Ohm hoạt động với các dây dẫn silicon nhỏ chỉ với bốn nguyên tử rộng và một nguyên tử cao.

Phát biểu định luật ôm

Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây.

Công thức định luật ôm

cong-thuc-dinh-luat-om

 

 

Trong đó

  • U là hiệu điện thế, đo bằng vôn (V)
  • I là cường độ dòng điện, đo bằng ampe (A)
  • R là điện trở của dây dẫn, đo bằng Ôm (Ω)

Bài tập Ví Dụ

cho một nguồn điện thắp sáng có điện trở 12Ω và cường độ dòng điện chạy qua dây tóc bóng đền là 0,5A. tính hiệu điện thế giữa 2 đầu dây tóc bóng đèn khi đó là bao nhiêu?

Lời giải:

vi-du-dinh-luat-om

 

Rate this post