mua danh ba vạn

Bạn hiểu câu thành ngữ “Mua danh ba vạn, Bán danh ba đồng” có nghĩa là gì? như thế nào? Ý nghĩa của câu nói được thể hiện ra sao trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu với chúng tôi ở dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu thêm :

“Mua danh ba vạn bán danh ba đồng” nghĩa là gì?

Là câu thành ngữ quen thuộc của người xưa, “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” ý muốn nhắc nhở rằng để gây dựng, phát triển danh tiếng tốt, tiếng lành thì rất khó khăn, nhưng đôi khi chỉ cần một hành động xấu, lỡ lầm và dại dột cũng có thể đánh mất hết những uy tín đã tạo dựng trước đó.

Cụm từ “mua danh” mang hàm ý ám chỉ hành động nhằm tạo dựng lên danh tiếng và uy tín, trong khi “bán danh” lại là hành vi phá hoại danh tiếng của bản thân. Việc sử dụng hình ảnh hoạt động mua và bán giúp mọi người dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về câu thành ngữ đặc biệt này.

Cùng với đó, “ba vạn” là đơn vị số đếm ý chỉ 30.000 hay 30 nghìn đồng (1 vạn = 10 ngàn = 10.000 đồng). Đây không phải là một số tiền lớn, nhưng “ba vạn” và “ba đồng” là hai con số cách xa nhau và chênh lệch rất nhiều.

Như vậy, ý nghĩa dễ nhìn thấy nhất từ câu “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” chính là việc gây dựng danh tiếng tốt thì tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho danh tiếng cả đời xây dựng tan thành mây khói, để lại vết nhơ trong lòng mọi người, thậm chí tiếng xấu lưu truyền muôn thuở.

mua danh ba vạn

Bài học cuộc sống qua câu nói “mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

Từ câu nói “Mua danh bạ vạn, bán danh bạ đồng”, chúng ta có thể rút ra một số bài học cuộc sống quý báu sau đây:

Giá trị thực sự của một danh sách liên lạc không nằm trong số lượng, mà nằm trong chất lượng của những người có trong danh sách đó. Trong cuộc sống, chúng ta không nên quá tập trung vào việc có được nhiều người quen, mà thay vào đó nên tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ chất lượng với những người thật sự có giá trị trong cuộc đời của mình.

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác là rất quan trọng. Chúng ta không nên thu thập hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của người khác mà không có sự đồng ý của họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại kỹ thuật số khi thông tin cá nhân của mỗi người trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Có đạo đức và trung thực trong kinh doanh và trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong kinh doanh, chúng ta không nên lợi dụng người khác để kiếm lợi bất chính, mà thay vào đó nên đưa ra những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng và giá trị thật sự cho khách hàng.

Sự tin cậy và lòng trung thành có giá trị vô hình và quan trọng trong mối quan hệ giữa con người. Chúng ta nên luôn giữ lời hứa và đáp ứng những cam kết đã đưa ra, và không nên phản bội lòng tin của người khác vì một lợi ích nhỏ hơn.

Một số câu ca dao, tục ngữ đồng nghĩa với “mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

 1. Khôn ba năm dại một giờ
 2. Của một đồng, công một nén.
 3. Một lần bất tín, vạn lần bất tin
 4. Lửa thử vàng gian nan thử sức.
 5. Vàng sa xuống giếng, khôn tìm,
 6. Người sa lời nói, như chim sổ lồng.
 7. Sảy chân, gượng lại còn vừa,
 8. Sảy miệng, biết nói làm sao bây giờ.
 9. Tốt danh hơn lành áo
 10. Ngôn tất tiên tín.
 11. Cọp chết để da, người ta chết để tiếng
 12. Chữ tín còn quý hơn vàng.
 13. Rộng miệng cả tiếng.
 14. Danh dự quý hơn tiền bạc

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải thích cũng như tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ việt nam.

Rate this post