môi hở răng lạnh

Môi hở răng lạnh có ý nghĩa gì? Cách đặt câu và Biểu hiện của câu tục ngữ là gì? Những thông tin này được rất nhiều các bạn học sinh đang muốn tìm hiểu. Vậy mời các em học sinh cũng như độc giả tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Tìm hiểu thêm bài viết khác :

Môi hở răng lạnh là gì?

Tục ngữ “môi hở răng lạnh” bao hàm hai phần ý nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng, cụ thể như sau:

  • (Nghĩa đen) Hai môi không khép kín sẽ khiến gió lùa vào miệng khiến răng bị lạnh hay tê buốt.
  • (Nghĩa bóng) Những người thân thuộc phải nhờ cậy và giúp đỡ lẫn nhau, nếu không sẽ tổn hại cho nhau. Ví như môi mất thì răng lạnh, răng mất thì môi móm vào.

Môi và răng là hai bộ phận của cơ thể, gắn liền với nhau, có liên quan với nhau. Hành động của người này có ảnh hưởng đến người khác. Ý nói anh em tình nghĩa ruột già, nghĩa tình đồng bào một nước nên che chở đùm bọc lấy nhau. Còn có câu: Máu chảy ruột mềm Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ…

Qua câu “Môi hở răng lạnh” đã cho chúng ta thấy sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận trên cơ thể, môi giúp bảo vệ răng đồng thời răng lại là “điểm tựa” cho môi. Nếu không có răng thì sẽ dẫn đến tình trạng môi móm, gây mất thẩm mỹ và hạn chế trong việc nhai thức ăn.

môi hở răng lạnh

Ý nghĩa của câu Tục ngữ Môi hở răng lạnh

– Ý nghĩa của thành ngữ môi hở răng lạnh là khuyên mọi người sống phải biết quan tâm, giúp đỡ người khác, đặc biệt là người thân trong gia đình. Mỗi khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy ở bên an ủi, động viên và giúp họ vượt qua thử thách.

Họ là gia đình của ta, là những người luôn yêu thương ta nên đừng vô tâm với họ. Câu thành ngữ này đã được ông bà ta đúc kết và truyền dạy từ đời này sang đời khác. Vì thế nó có ý nghĩa giáo dục quan trọng giúp hình thành giá trị đạo đức truyền thống của người Việt.

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “Môi hở răng lạnh”

Trong cuộc sống chúng ta không thể chỉ sống một mình mà không biết đến người khác. Khi bạn gặp khó khăn sẽ rất cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh thế nên khi họ gặp khó khăn bạn cũng đừng ngoảnh mặt làm ngơ, đặc biệt là người thân của chúng ta. Họ là những người luôn yêu thương chăm sóc và đùm bọc cho bạn và cũng là người không bao giờ quay lưng với bạn. Thế nên hãy luôn đùm bọc lẫn nhau, chứ đừng sống chết mặc bay. Cái lợi trước mắt đôi khi sẽ là cái hại lâu dài về sau.

Chúng ta sẽ rất khó tồn tại nếu chỉ độc lập một mình làm tất cả mọi thứ trên đời này, vậy nên chúng ta cần thấu hiểu đạo lý ở trên đời. Những người thân thiết trong gia đình như bố mẹ, anh chị em hay họ hàng thì đây đều là những người sẽ luôn ở bên cạnh bạn, chăm sóc và lo lắng cho bạn rất nhiều thế nên hãy nghĩ đến việc sẵn sàng giúp đỡ gia đình mình khi họ cần bạn. Những người bạn thân thiết ngoài xã hội cũng là những người luôn cho bạn bài học kinh nghiệm sâu sắc về cuộc sống, vậy nên cũng đừng quên đi họ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn học tập tốt và có những kiến thức vững vàng hơn trong bộ môn Tiếng Việt.

 

 

 

Rate this post