cong-thuc-luc-day-acsimet

Lực đẩy Archimedes hay chúng ta hay gọi là định luật acsimet mang theo tên gọi cùng tên của nhà bác học người Hi Lạp, định luật này trong vật lý lớp 8 các bạn sẽ phải làm quen với nó. Vậy lực đẩy acsimet là gì? Công thức định luật acsimet được viết như thế nào mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay.

cong-thuc-luc-day-acsimet
Công thức lực đẩy acsimet

Lực đẩy acsimet là gì?

một vật nhúng vào chất lỏng bị chất lỏng đó đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ. Lực này gọi là lực đẩy ac si mét.

Xem thêm : Công thức công của lực điện trường

So sánh lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật

Khi nhúng chìm hoàn toàn các vật trong cùng một chất lỏng thì lực đẩy acsimet tác dụng lên các vật sẽ chỉ phụ thuộc vào thể tích của chúng. Vật nào có thể tích nhỏ hơn thì vật đó chịu lực đẩy tác dụng lên nó nhỏ hơn và ngược lại.

Khi các vật có cùng khối lượng nhưng làm bằng các chất khác nhau được nhúng chìm hoàn toàn trong một loại chất lỏng thì lực đẩy tác dụng lên các vật chỉ phụ thuộc vào khối lượng riêng của chúng. Vật nào có khối lượng riêng nhỏ hơn thì chịu lực đẩy tác dụng lên nó lớn hơn và ngược lại.

Khi các vật có cùng thể tích được nhúng chìm hoàn toàn trong những loại chất lỏng khác nhau thì vật nào được nhúng trong chất lỏng có trọng lượng riêng nhỏ hơn thì vật đó chịu lực đẩy tác dụng lên nó nhỏ hơn và ngược lại.

Ứng dụng của lực đẩy acsimets trong cuộc sống

Có rất nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống với định luật acsimet, dưới đây là 2 ứng dụng phổ biến mà chúng ta thường gặp như:

Ứng dụng lực đẩy acsimet để thiết kế tàu, thuyền : Trong thực tế, lực đẩy acsimet được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Ví dụ nổi bật nhất phải kể đến để thiết kế tàu thuyền. Các nhà thiết kế đã áp dụng lực đẩy acsimet như sau: Họ sẽ tạo ra các khoảng trống lớn để giúp tăng thể tích cho tàu, qua đó sẽ khiến tàu thuyền di chuyển dễ dàng trên bề mặt nước. Đó là lý do giải thích vì sao, tàu thuyền có trọng tải rất lớn nhưng lại không bị chìm khi chúng đi trên mặt nước.

Ứng dụng vào sản xuất khinh khí cầu nhờ lực đẩy acsimet : Ứng dụng của nguyên lý lực đẩy ác-si-mét trong không khí, người ta đã áp dụng để sản xuất khinh khí cầu thành công. Nếu khinh khí cầu muốn bay lên trên cao, người ta sẽ dùng lửa đốt để giúp tăng thể tích không khí bên trong khinh khí cầu, quá trình giãn nở này giúp tăng thể tích để tăng lực đẩy. Đồng thời, họ cũng sẽ làm giảm khối lượng riêng của khinh khí cầu. Đó cũng chính là lý do vì sao khí heli được sử dụng trong trường hợp này.

Công thức định luật acsimet

Công thức tính lực đẩy acsimet như sau: F= d.V

⇒ suy-ra-cong-thuc

Trong đó:

 • F là lực đẩy Acsimets.
 • d là trọng lượng riêng của chất lỏng.
 • V là thể tích của phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ.

Vậy khi nào vật nổi, còn khi nào vật sẽ chìm? sẽ có ba trường hợp xảy ra như sau:

 • P > F: Vật sẽ bị chìm xuống dưới.
 • P = F: Vật đứng lơ lửng trong chất lỏng.
 • P < F: Vật chuyển động lên trên.

Sự nổi của các vật lực đẩy acsimet

Nếu như ta thả một vật ở trong lòng chất lỏng thì sẽ có những trường hợp xảy ra như sau:

 • Vật chìm xuống khi lực đẩy acsimet nhỏ hơn trọng lượng: FA < P.
 • Vật nổi khi: FA > P và dừng nổi khi FA = P.
 • Vật lơ lửng trong chất lỏng hoặc trên mặt thoáng khi: FA = P.

Lực đẩy ácsimét phụ thuộc vào các yếu tố

 • d: Là trọng lượng riêng của chất lỏng.
 • V: thể tích phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ.
 • Vì vậy lực đẩy Ác-si-mét phụ thuộc vào trọng lượng riêng của chất lỏng và thể tích của phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ.

Như vậy các bạn đã hiểu rõ hơn về định luật acsimet cũng như công thức định luật acsimet rõ ràng nhất trong bài viết hôm nay.

Rate this post